""

Bí quyết đột phá điểm Reading với kỹ năng Skimming và Scanning

Vậy Skimming và Scanning là gì và tại sao mọi người nên sử dụng hai kỹ năng này? Trong bài viết dưới đây, Fash English sẽ giải đáp tất tần tật về Skimming và Scanning và lý do mọi người nên áp dụng chúng khi làm bài.

Skimming - Scanning

1. Skimming – Scanning là gì? 

Skimming là quá trình đọc lướt nội dung của văn bản. Với cách này, bạn có thể nhanh chóng nắm được những ý chính và chủ đề của bài đọc.

Trái ngược với Skimming, Scanning là kỹ năng yêu cầu tìm kiếm một từ hoặc một cụm nhất định nào đó trong văn bản, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những thông tin không cần thiết khác. 

 

2. Khi nào nên sử dụng Skimming? Khi nào nên sử dụng Scanning?

Nhiều bạn đã nắm được Skimming và Scanning là gì rồi nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng. Chớ có lo lắng, Fash English sẽ chỉ bạn khi nào nên sử dụng Skimming và Scanning nhé.

2.1. Khi nào nên áp dụng Skimming?

Skimming là phương pháp được sử dụng nhiều khi đọc văn bản quá dài và thời gian có hạn. Trước khi đọc kỹ bài thì bạn hãy đọc lướt qua để nắm được các ý chính của bài để tiết kiệm thời gian.

Xem thêm  Cấu Trúc Whether Or, Whether or not – Phân biệt với cấu trúc If

2.2. Khi nào nên áp dụng Scanning?

Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được vị trí câu trả lời của những câu hỏi đã cho. Sau khi Skimming thì để có câu trả lời tốt nhất thì kỹ năng Scanning là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. 

2.3. Bộ đôi hoàn hảo giúp bạn chinh phục IELTS Reading 

Skimming và Scanning là hai kỹ thuật khác nhau nhưng chỉ phát huy tối đa khả năng của mình khi kết hợp lại. Chính vì vậy mà “bộ đôi hoàn hảo” này được dạy ở hầu hết các lớp học IELTS. 

Skimming – Scanning giống như một lời đảm bảo rằng: Bạn đọc nhanh, thế nhưng bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào. Skimming giúp người đọc có cái nhìn bao quát toàn bộ nội dung. Còn Scanning lại có nhiệm vụ là chọn lựa những dữ liệu cần thiết nhất để trả lời câu hỏi. 

Sự kết hợp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo đúng và đủ. 

 

3. Cách sử dụng Skimming và Scanning khi làm bài đọc

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng Skimming và Scanning từ A đến Z giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS. 

3.1. Skimming 

Skimming không có nghĩa là đưa mắt đến bất cứ đoạn nào thu hút sự chú ý của bạn. Vậy chính xác thì chúng ta phải để tâm đến những gì? Đó chính là tiêu đề, tên riêng, những con số, văn bản in đậm, văn bản in nghiêng,….Và đây là một số bước mà bạn nên áp dụng khi dùng kỹ năng Skimming.

Xem thêm  Kỹ năng làm bài Reading IELTS đạt điểm cao

Đừng bỏ qua tiêu đề vì nó sẽ giúp bạn xác định chủ đề mà bài đang nói đến.

Sau khi đọc xong câu đầu tiên, hãy đọc ngay câu cuối cùng của mỗi đoạn văn. Những câu này thường là câu chủ đề chứa ý chính của đoạn. Việc này không tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn nắm được ý chính của bài.

Khi đọc lướt thì bạn hãy chú ý đến những từ khóa trong bài, có thể là danh từ, tên riêng hay một sự kiện nào đó. Những từ hoặc cụm từ đơn lẻ cung cấp thông tin chi tiết này rất đáng được xem xét, bởi vì các câu hỏi về những loại thông tin này thường xuất hiện trong bài đọc IELTS. 

Khi Skimming, bạn đừng quên đánh dấu những thông tin hoặc từ khóa quan trọng. Đây chính là bước chuẩn bị để phần Scanning được chính xác nhất.  

3.2. Scanning 

Sau khi Skimming bài, bạn đã có thể loại bỏ những thông tin không quá quan trọng và chuyển sang Scanning với những bước dưới đây.

Hãy sử dụng ngón tay hoặc bút chì của bạn để Scan vì nó sẽ giữ bạn tập trung trong suốt quá trình đọc bài. 

Đọc thầm những từ khóa quan trọng trong suốt quá trình mà Scanning. Việc này sẽ giúp bạn thu hẹp những thông tin mà mình cần và tránh mất thời gian đọc bài. 

Khi bắt gặp từ khóa liên quan đến câu hỏi khi Scanning, hãy dừng lại và đọc kỹ đoạn đó. Điều này sẽ hạn chế việc lướt qua những thông tin quan trọng và tìm được câu trả lời phù hợp nhất. 

Xem thêm  Cấu trúc Would rather – định nghĩa, cách dùng và bài tập có đáp án

 

4. Skimming và Scanning quan trọng như thế nào trong IELTS Reading?

Một trong những trở ngại lớn nhất khi làm bài IELTS Reading là quản lý thời gian. Bạn cần đưa ra một khoảng thời gian thích hợp cho mỗi câu hỏi. Bạn phải tối ưu hóa từng phút để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Đó chính là lý do các bạn nên “bỏ túi” ngay kỹ năng Skimming và Scanning để đảm bảo sự thành công khi làm bài IELTS Reading.

Khi làm bài đọc, đừng chú ý đến từng câu từng chữ trong văn bản nó vì có thể khiến bạn hết sạch thời gian. Không những vậy, khi cố gắng “tải” một lượng thông tin khổng lồ trong 3 phần đọc sẽ khiến bạn trở nên hoang mang và bỏ lỡ những phần quan trọng nhất trong bài. 

Chính vì vậy, Skimming và Scanning là phương pháp hoàn hảo giúp bạn cải thiện điểm thi Reading.

 

Qua bài viết trên, hẳn là bạn đã nắm rõ hơn về khái niệm của Skimming và Scanning cùng với cách sử dụng chúng trong quá trình làm bài rồi nhỉ? Fash English hy vọng những kiến thức trong bài sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Reading hiệu quả.

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:57

Bài viết liên quan