""

Cách viết Line Graph IELTS Writing Task 1 đầy đủ và chi tiết nhất

Viết Line graph Ielts Writing Task 1

Bài thi về Line Graph IELTS Writing Task 1 luôn là một dạng bài phổ biến trong IELTS Writing Task 1. Trong bài viết dưới đây Fash English sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách viết Line Graph nhé!

1. Line Graph là gì?

Trong IELTS Writing Task 1, Line Graph là dạng biểu đồ trong đó chứa một hoặc nhiều đường. Mỗi đường biểu diễn cho sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc thời gian (tuần, tháng, năm, thập kỷ,…). Thường Line Graph có trục ngang biểu thị thời gian, trục dọc biểu thị yếu tố được đo lường.

Line Graph IELTS Writing Task 1 có 2 dạng là:

 • Dạng bài có từ 3 đến dưới 3 đường.
 • Dạng bài có từ 3 đường trở lên.

Một điểm đặc trưng nhất chỉ có ở Line Graph là có yếu tố thời gian. Thông tin trong biểu đồ thể hiện sự thay đổi của các yếu tố qua các mốc thời gian. Từ đó nhìn ra được xu hướng của sự thay đổi. Có thể là tăng, giảm hoặc là giữ nguyên không đổi. Vì yếu tố thời gian nên các thì sử dụng trong bài rất đa dạng.

2. Yêu cầu trong bài Line Graph IELTS Writing Task 1 là gì?

Để bài thi Line Graph IELTS Writing Task 1 đạt điểm cao, bạn cần nắm được những yêu cầu sau:

 • Bài thi bạn viết ít nhất là 150 từ.
 • Bài viết miêu tả những thông tin, làm rõ xu hướng thay đổi của yếu tố hiển thị trong biểu đồ.
 • Bạn cần miêu tả biểu đồ thật khách quan với thông tin được cung cấp. Và bạn không được lồng thêm quan điểm của mình vào.
 • Hãy sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu miêu tả thật chuẩn xác.
Xem thêm  Cấu trúc Asked – định nghĩa, cách dùng và bài tập vận dụng trong tiếng anh

3. Bố cục bài thi Line Graph IELTS Writing Task 1

Về cơ bản thì bài thi Line Graph IELTS Writing Task 1 có bố cục như sau:

 • Introduction: paraphrase đề bài theo từ vựng của bạn.
 • Overview: Xác định đặc điểm chung của biểu đồ.
 • 2 đoạn thân bài (detail 1 và detail 2): Mô tả, làm rõ xu hướng số liệu.

> >Xem thêm: Cẩm nang chi tiết cách viết bài thi IELTS Writing Task 1

4. Cách viết Line Graph IELTS Writing Task 1 áp dụng cho 2 dạng bài

Để viết bài Line Graph hay bạn tham khảo các bước và ví dụ sau:

Ví dụ 1: The graph below shows consumers’ average annual expenditure on cell phone, national and international fixed-line and services in America between 2001 and 2010.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/vi-du-1-1.jpg

4.1. Bước 1 – Phân tích đề bài Line Graph

Áp vào ví dụ 1, bạn cần phân tích các yếu tố dưới đây:

 • Đối tượng/ chủ ngữ của biểu đồ: Đối tượng là sự chi tiêu hàng năm (lượng tiền). Và chủ ngữ ở ví dụ 1 là “Average annual expenditure on cell phone, national and international fixed-line services”.
 • Đơn vị tính: $ (dollar).
 • Mốc và khoảng thời gian: Khoảng thời gian là 9 năm, mốc thời gian từ năm 2001 đến năm 2010.
 • Thì dùng trong bài viết: Vì thời gian trong khoảng 2001 – 2010 nên bạn sẽ dùng thì quá khứ đơn.
 • Số đường: 3 đường.

4.2. Bước 2 – Viết Introduction

Bước này bạn sẽ viết lại bằng ngôn từ của mình và nên tránh những từ ngữ đề bài đã sử dụng. Vẫn với ví dụ 1, bạn có thể viết lại như sau:

Xem thêm  Cấu Trúc How – Cách Đặt Câu Với How, Phân Biệt How Many, How Much

 

Subject Verb What Where When
Đề bài The chart shows US consumer’ average yearly expenditure on cell phone services, and, national and international fixed-line services in America between 2001 and 2010
Viết lại The line graph illustrates the average amount of money spent yearly on mobile phones services, national and international landline services in the US over a period of 9 years

4.3. Bước 3 – Viết Overview

Ở bước này, bạn cần tìm 1-2 điểm chung của biểu đồ. Bạn nên viết về xu hướng chung, không nên viết những số liệu cụ thể. Có thể viết theo 2 ý dưới đây:

 • Về xu hướng: Bạn nhìn từ năm đầu đến năm cuối. Rồi xác định xu hướng các đường tăng hay giảm, dao động liên tục hay giữ nguyên.
 • Về độ lớn: Bạn xác định đường, điểm có số liệu cao nhất, thấp nhất hoặc thay đổi nhiều nhất.

Áp vào ví dụ 1, bạn có thể viết lại như thế này: It is clear that while the yearly spending on mobile phones increased significantly, the opposite was true for national landline phone expenditure. This is also the lowest number for international landline service during this period.

4.4. Bước 4 – Viết 2 đoạn thân bài (detail 1 và detail 2)

Phần thân bài là phần thể hiện rõ nhất sự khác biệt của 2 dạng bài viết Line Graph IELTS Writing Task 1. Bạn sẽ thấy sự khác nhau khi áp vào ví dụ cụ thể như sau:

4.4.1. Dạng có từ 3 đến ít hơn 3 đường

Dạng bài này, bạn cần nhóm thông tin để miêu tả. Cách hiệu quả nhất là chia khoảng thời gian làm hai ứng với detail 1 và detail 2.

 • Detail 1: Bạn so sánh các đường ở điểm đầu và xu hướng các đường đến khoảng giữa. Khoảng thời gian ở ví dụ 1 là từ 2001 đến 2006.
 • Detail 2: Bạn so sánh các đường ở điểm cuối và làm rõ xu hướng từ khoảng giữa đến cuối. Khoảng thời gian ở ví dụ 1 là từ 2006 đến 2010.
Xem thêm  Tổng hợp 500+ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y khoa thông dụng

4.4.2. Dạng có nhiều hơn 3 đường

Ví dụ 2: The chart graph shows the percentage of tourists to Scotland who visited four different types of attractions from 1980 to 2010.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/vi-du-2-1-400x295-1.jpg

Ở dạng này, các bước 1, 2, 3 hoàn toàn tương tự như trên. Sự khác nhau là ở dạng này thì bạn không chia theo thời gian mà nên chia theo các đường.

 • Detail 1: Bạn xác định các đường có cùng xu hướng tăng/ giảm hoặc cùng giá trị lớn/ nhỏ. Sau đó miêu tả và so sánh 2-3 đường. Ở ví dụ 2, bạn cần nhóm 2 đường có cùng xu hướng tăng là Castle và Zoo.
 • Detail 2: Bạn miêu tả và so sánh các đường còn lại. Ở ví dụ 2, bạn nhóm các đường còn lại có cùng xu hướng giảm là Aquarium và Festival.

 

Trên đây là những hướng dẫn viết Line Graph IELTS Writing Task 1 cụ thể và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại kiến thức hữu ích cho các bạn. Bài IELTS Writing Test quả là bài thi khó nhằn. Đừng lo lắng, bạn hãy liên hệ Fash English ngay để tự tin chiến đấu dành điểm cao nhé.

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:54

Bài viết liên quan