""

Kỹ năng làm bài thi Reading IELTS đạt điểm cao

Để làm tốt bài thi Reading IELTS bạn cần có vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có những kỹ năng làm bài Reading IELTS để đạt được kết quả tốt nhất. Trong bài viết này, Fash English sẽ giới thiệu với bạn những kỹ năng bổ ích đó.

1. Phân bổ thời gian khi làm bài thi IELTS Reading

Để làm được tốt bài thi Reading IELTS đầu tiên bạn cần nắm rõ cấu trúc và thời gian làm bài. Trong bài thi Reading IELTS sẽ gồm 3 bài đọc với độ khó tăng dần và tổng thời gian làm là 60 phút. Chính vì vậy, việc phân bổ thời gian cho các bài đọc là rất quan trọng. Thường thì bài đọc đầu tiên là dễ nhất, bài đọc khó nhất ở cuối cùng. Bạn nên áp dụng công thức 15-20-25 lần lượt cho 3 bài đọc của mình.

Một lưu ý nữa, đó là phần Reading sẽ không có thời gian trống để điền đáp án giống với phần Listening. Nên khi trả lời xong câu hỏi nào bạn cần điền ngày đáp án để tránh tình trạng mất thời gian cho những câu sau. Để tự tin bước vào phòng thi, bạn cần rèn luyện cách phân bổ thời gian này từ khi luyện đề tại nhà. Căn thời gian làm bài sẽ giúp bạn hoàn thành hết các phần trong bài thi một cách tốt nhất.

Xem thêm  Cấu trúc Remind + Ving/to Vo đầy đủ và những lưu ý bạn cần nắm rõ

 

2. Thứ tự làm các dạng bài

Bài thi Reading IELTS chính là một bài thi thử thách về mặt thời gian nên bạn cần phải sắp xếp và phân bổ thứ tự làm bài khoa học.

Để có một cái nhìn tổng quát về tất cả các đoạn trong bài đọc bạn nên làm phần Heading Watching đầu tiên. Sau đó, làm các bài còn lại bạn sẽ thấy dễ dàng và logic hơn. Ngoài ra, bạn cần đọc câu hỏi trước để biết được yêu cầu và tránh mất thời gian làm bài.

Một mách nhỏ là khi bạn tìm thấy thông tin của những câu hỏi trong mặt bên này thì đồng nghĩa với nó. Thông tin của những câu hỏi còn lại sẽ nằm ở phần đoạn văn còn lại.

 

3. Những kỹ năng làm bài IELTS Reading cần có

Một bài Reading IELTS đạt điểm cao thì ngoài việc chăm chỉ luyện tập và trau dồi ra. Thì bạn cần có những kỹ năng để làm nhanh và chuẩn xác nhất. Đó chính là kỹ năng Skimming, Scanning,..

3.1. Kỹ năng làm bài IELTS Reading – Slimming 

Skimming là kỹ năng đọc lướt không chú trọng vào bất kỳ nội dung nào. Bài đọc thường được trình bày theo mô hình diễn dịch hay quy nạp nên ý chính chủ yếu sẽ nằm ở đầu câu hoặc cuối câu mà bạn cần lưu ý.

Bạn nên áp dụng kỹ năng Skimming ngay từ khi luyện làm bài Reading IELTS. Cùng điểm qua một số bước để Skimming bài đọc nhé.

  • Bước 1: Bạn cần đọc tiêu đề và đầu các đoạn văn để xác định được ý chính của bài viết và từng đoạn.
  • Bước 2: Bạn đọc toàn bộ đoạn văn. Chú ý một số từ để hỏi như: who, what,…các danh từ, số và những cụm từ được lặp lại nhiều lần.
Xem thêm  Danh sách từ vựng tiếng Anh về nhà bếp đầy đủ nhất bạn không nên bỏ lỡ

3.2. Kỹ năng làm bài IELTS Reading – Scanning  

Kỹ năng làm bài IELTS Reading - Scanning 

Scanning là đọc bài viết với tốc độ nhanh, mục đích là để tìm kiếm dữ liệu và thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến những từ ngữ của tác giả bởi phần này rất dễ đánh lừa bạn.

Scanning có thể dùng áp dụng cho các dạng bài như: True – False – Not given, Complete the summary. Ngoài ra, scanning còn giúp bạn nắm bắt được những dữ liệu như tên riêng, ngày tháng, thuật ngữ.

Các bước thực hiện kỹ năng cho bài IELTS Reading:

  • Phân tích cách sắp xếp nội dung bài Reading IELTS trước trước khi bước vào Scanning bài đọc.
  • Luôn ghi nhớ trong đầu những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.
  • Bạn cần xác định xem những thông tin đó xuất hiện ở những đoạn nào. Kết hợp với Skimming để biết lướt nhanh qua một lượt để biết rõ vị trí thông tin bạn cần tìm. Các thông tin đều được liên kết chặt chẽ với nhau giúp bạn xác định thông tin dễ dàng.
  • Một lưu ý là khi tìm được thông tin cần thiết rồi bạn nên tiếp tục đọc những câu xung quanh để tìm được câu trả lời chuẩn xác nhất.

>> Xem thêm: Kỹ năng Skimming – Scanning

3.3. Gạch chân keyword cho bài thi IELTS Reading

Gạch chân keyword cho bài IELTS Reading

Sau khi đã đọc câu hỏi và chắt lọc ra keyword, mình lướt qua xem lại một số keyword ở những câu hỏi đầu để nhớ hơn. Bạn nên đọc toàn bộ đoạn văn sau đó trả lời câu hỏi trong đoạn đó theo thứ tự lần lượt để có sự logic và tránh bỏ sót câu hỏi nào. Trong lúc đọc các bạn cũng nên gạch chân keyword để tạo nên một cái nhìn tổng quát. Một số bạn chọn ghi keyword chính ngoài lề theo ý hiểu của mình, tuy nhiên cách này sẽ khiến bạn tốn thời gian.

Xem thêm  Cách Phát Âm ED, S, ES Trong Tiếng Anh – Mẹo Học Dễ Nhớ

Lưu ý là trong lúc đọc, không nên đọc từng từ riêng rẽ mà nên đọc theo cụm, để tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian. Trong Reading sử dụng khá nhiều thuật ngữ nên việc nâng cao từ vựng là rất quan trọng. 

 

4. Học từ vựng nhanh và hiệu quả

Làm cách nào để học được nhiều từ vựng nhanh nhưng vẫn hiệu quả? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Để học được nhiều từ vựng trong quá trình luyện bài Reading IELTS bạn nên tra những từ trong câu hỏi mà bạn chưa biết. Sau mỗi bài reading bạn nên lọc ra từ 10 đến 20 từ vựng mới để học thuộc. Những từ mới đó bao gồm collocations, phrasal verbs, idioms,.. và một vài cấu trúc ngữ pháp mới. Một lưu ý nhỏ là chỉ viết những từ xuất hiện từ 2 đến 3 lần trong bài đọc mà thôi, không ghi những từ đặc trưng cho một ngành nào đó.

 

5. Tài liệu luyện kỹ năng làm bài IELTS Reading

Tài liệu luyện kỹ năng làm bài IELTS Reading

Một số gợi ý về các tài liệu bạn nên có khi luyện tập Reading IELTS đó là:

  • Improve Your Reading Skills
  • Cambridge Practice Test for IELTS 7 – 15
  • The Official Cambridge Guide to IELTS
  • Basic IELTS 4 kỹ năng

>> Xem thêm: Tài liệu luyện thi IELTS

 

Trên đây là một số kỹ năng làm bài thi Reading IELTS mà Fash English muốn lưu ý cho bạn. Hy vọng bạn sẽ đạt được mục tiêu học IELTS của mình. 

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:58

Bài viết liên quan