""

Tổng hợp chủ đề IELTS Speaking Part 1 phổ biến trong đề thi

IELTS Speaking Part 1 là phần thi xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Để đạt được điểm cao đòi hỏi bạn phải nói trôi chảy, hiểu biết tương đối rõ về các chủ đề được đặt ra. Trong bài viết dưới đây, Fash English sẽ tổng hợp cho bạn 10 chủ đề IELTS Speaking Part 1 thường gặp nhất. 

tong-hop-mau-de-ielts-speaking-part-1

1. Chủ đề: Name

Câu hỏi: Who gave you your name? 

Trả lời: Traditionally, in Vietnam, the names of new-born children are given by one of their relatives, usually their grandparents. However, in my case, my parents named me, because they both agreed on my name before.

Dịch: Theo truyền thống, ở Việt Nam, tên của những đứa trẻ mới sinh được đặt bởi một trong những người thân của chúng, thường là ông bà của chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp của tôi, bố mẹ tôi đã đặt tên cho tôi, vì cả hai đã thống nhất tên tôi từ trước.

2. Chủ đề: Work/ study

Câu hỏi: Why did you choose that job? 

Trả lời: Frankly speaking, my major at university had nothing to do with what I’m doing at the moment. I selected this job mainly because it suits my personality and interests. Besides, my boss is very laid back and talented and I was offered a high salary.

Dịch: Thành thật mà nói, chuyên ngành của tôi ở trường đại học không liên quan gì đến những gì tôi đang làm vào lúc này. Tôi chọn công việc này chủ yếu vì nó phù hợp với tính cách và sở thích của tôi. Bên cạnh đó, sếp của tôi rất thoải mái và tài năng và tôi đã được  đề nghị một mức lương cao.

3. Chủ đề: Hometown

Câu hỏi: Tell me about your hometown. 

Trả lời: Well, I come from Hanoi and I have lived here since I was born . If I had to describe Hanoi, the first thing I would say is that it’s absolutely enormous, maybe even one of the biggest cities in South East Asia I guess. Another significant characteristic is that it offers examples of both classical and contemporary architecture. You can easily see the modern and the ancient appear everywhere in Hanoi. 

Xem thêm  Hướng dẫn Viết Maps IELTS Writing Task 1 cho người mới bắt đầu

Dịch: À, tôi đến từ Hà Nội và tôi đã sống ở đây từ khi sinh ra. Nếu phải mô tả về Hà Nội, điều đầu tiên tôi phải nói là nó hoàn toàn to lớn, thậm chí có thể là một trong những thành phố lớn nhất Đông Nam Á mà tôi đoán. Một đặc điểm quan trọng khác là nó cung cấp các ví dụ về cả kiến trúc cổ điển và đương đại. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện đại và cổ kính xuất hiện khắp nơi ở Hà Nội.

4. Chủ đề: Leisure time

Câu hỏi: What do you often do in your leisure time? 

Trả lời: To be honest, I often go for a walk along the street and listen to music, especially in the morning. I really enjoy the time that I don’t have to be busy with my work. While walking outdoors I always take a breath and relax myself .

Dịch: Thành thật mà nói, tôi thường đi dạo trên phố và nghe nhạc, đặc biệt là vào buổi sáng. Tôi thực sự tận hưởng khoảng thời gian mà tôi không phải bận rộn với công việc của mình. Khi đi bộ ngoài trời, tôi luôn hít thở và thư giãn bản thân.

5. Chủ đề: Season

Câu hỏi: What’s the least favorite season in your country? (Mùa được yêu thích nhất tại quốc gia bạn là gì?).

Trả lời: I guess it is summer even though it is my favorite season. Most people don’t like soaking with sweat. Besides, Vietnamese women always worry about being tanned in summer because they like to have white skin. 

Dịch: Tôi đoán bây giờ là mùa hè mặc dù đó là mùa yêu thích của tôi. Hầu hết mọi người không thích ngâm mình với mồ hôi. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt Nam luôn lo lắng về việc bị rám nắng vào mùa hè bởi họ thích có làn da trắng .

Xem thêm  12 App học tiếng anh giao tiếp miễn phí đạt hiệu quả cao nhất & kèm link tải

6. Chủ đề: Family

Câu hỏi: Could you tell me about your family? 

Trả lời: Yeah sure. I live in a nuclear family of 4 members and all of us are very close and love each other very much. My dad and my mom are both workers. I also have a younger brother. He is 10 years old and always has high achievements in studies. I’m proud of him.

Dịch: Yeah chắc chắn. Tôi sống trong một gia đình hai thế hệ gồm 4 thành viên và tất cả chúng tôi rất thân thiết và yêu thương nhau. Bố mẹ tôi đều là công nhân. Tôi cũng có một người em trai. Cậu nhóc 10 tuổi và luôn dành được thành tích cao trong học tập. Tôi tự hào về cậu nhóc nhà tôi.

7. Chủ đề: School

Câu hỏi: How did you get to school each day? (Bạn đến trường mỗi ngày như thế nào?).

Trả lời: Well, normally, I go to school by myself by motorbike because my house is nearly 15km away from school. Traffic in Hanoi is very congested. So in order to get to school on time, I have to get up very early to prepare everything. If my motorbike has problems, I will go to school by bus.

Dịch: À, bình thường, tôi tự đến trường bằng xe máy bởi nhà tôi xa trường gần 15km. Giao thông ở Hà Nội rất là tắc. Vì vậy để đến trường đúng giờ tôi phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị mọi thứ. Nếu xe máy của tôi gặp trục trặc  thì tôi sẽ đến trường bằng xe bus. 

8. Chủ đề: Animals

Câu hỏi: What’s your favorite animal? Why? 

Trả lời: Dogs, definitely. Currently, I do not have enough conditions to raise a dog. But in the past, my family had a dog named Mix. Playing with Mix makes me feel better. That’s why dogs are my favorite animals.

Dịch: Chó, chắc chắn. Hiện tại, tôi chưa có đủ điều kiện để nuôi một chú chó. Nhưng lúc trước gia đình tôi có nuôi một con chó tên là Mix. Việc chơi đùa với Mix giúp tôi cảm thấy tốt hơn. Đó là lý do tại sao chó là con vật yêu thích của tôi.

Xem thêm  Cấu Trúc But For Trong Tiếng Anh – Cách Sử Dụng Và Bài Tập Có Đáp Án

9. Chủ đề: Forests

Câu hỏi: Is there a forest near your hometown? (Có khu rừng nào gần quê hương bạn không?).

Trả lời: Hanoi lies in the center of a plain, so there are no forests to be found near the city. In Vietnam, if you want to go into the woods, you’ll have to travel all the way to mountainous areas, or at least to plateaus like those in Lam Vien or Moc Chau.

Dịch: Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bằng nên không có rừng nào gần thành phố. Ở Việt Nam, muốn vào rừng, bạn sẽ phải lặn lội lên tận các vùng núi, hoặc chí ít là lên cao nguyên như Lâm Viên hay Mộc Châu.

10. Chủ đề: Holiday

Câu hỏi: When do you prefer to take your holiday? Why? (Bạn thích đi nghỉ lễ vào khi nào? Tại sao?).

Trả lời: I like taking my holiday just outside the main summer season in July and August. If you go on vacation during other months of the year, everything is cheaper and these places are not so crowded with tourists.

Dịch: Tôi thích đi nghỉ ngay ngoài mùa hè chính vào tháng Bảy và tháng Tám. Nếu bạn đi nghỉ vào các tháng khác trong năm, mọi thứ sẽ rẻ hơn và những nơi đó không quá đông đúc khách du lịch.

 

Trên đây là tổng hợp 10 chủ đề IELTS Speaking Part 1 có kèm câu trả lời mẫu chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể luyện tập phát triển ý tưởng và cách trả lời câu hỏi logic. Hãy theo dõi Fash English để bổ sung thêm nhiều kiến thức về tiếng Anh nhé!  

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:56

Bài viết liên quan