""

Top 5 Cách Ôn Thi Tiếng Anh Vào Lớp 10 Bạn Nên Áp Dụng

Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến, thường được đưa vào các kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông hơn tiếng Pháp và tiếng Nga. Chủ đề này thường được kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm kết hợp với một bài luận. Các câu hỏi trong chủ đề chủ yếu tập trung vào kiến thức về từ vựng, ngữ pháp… Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những cách ôn thi tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả cho các bạn học sinh áp dụng.

Những cách ôn thi tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả

Nhận biết và nắm vững 3 môn học chính

Từ vựng

Không có thang điểm cụ thể cho nhóm kiến thức từ vựng trong đề thi tiếng Anh vào 10. Tùy theo từng năm và địa điểm, từ vựng có thể được đưa vào các câu hỏi trắc nghiệm như: Điền từ vào câu/đoạn văn, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… hoặc câu để sửa lỗi. Ngoài ra, viết luận cũng đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng phong phú.

Học sinh cần hiểu rõ rằng từ vựng là chủ đề luôn xuất hiện trong đề thi tiếng Anh cấp 3. Khi ôn chủ đề này, bạn cần phân biệt và biết cách sử dụng các loại từ chính, trong đó có danh từ. , động từ, tính từ, trạng từ, giới từ trong ngữ cảnh và ngữ pháp chính xác. Ngoài ra còn có 4 loại từ phụ: từ hạn định, đại từ, liên từ và thán từ.

Nhận 4+ trải nghiệm tuyệt vời khi ôn thi tiếng Anh lớp 10

Không dừng lại ở đó, để tích lũy vốn từ vựng tương đối phong phú, thí sinh nên lập danh sách các nhóm từ vựng theo các chủ đề cốt lõi như cuộc sống, học tập, ngoại hình/tính cách/cơ thể. con người, máy móc, phương tiện truyền thông,… Hãy bắt đầu từ những từ mới được giáo viên chỉ ra trong giờ học tiếng Anh trên lớp. Sau đó, hãy phát triển bản thân bằng cách tham khảo các cẩm nang thực hành, từ điển và Internet.

Ngữ pháp

Ngoài từ vựng, đề thi tiếng Anh lớp 10 không thể thiếu các câu hỏi trắc nghiệm, viết lại câu, sửa lỗi… tập trung vào chủ đề ngữ pháp. Đây là một chủ đề cực kỳ phức tạp, chứa nhiều nhóm kiến thức khác nhau. Một kinh nghiệm ôn thi tiếng Anh lớp 10 môn này mà học sinh nên áp dụng ngay đó là vẽ sơ đồ tư duy.

Trong bản đồ tư duy, học sinh nên tập trung vào những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quan trọng như:

 • Thì: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai tiếp diễn, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn.
 • Các hình thức động từ
 • Động từ khiếm khuyết
 • So sánh bằng tiếng Anh
 • Các loại câu: Câu bị động, câu gián tiếp, câu giả định (câu treo, câu mơ ước,…)
 • Đảo chữ
 • Mệnh đề: mệnh đề quan hệ, mệnh đề tác dụng, mệnh đề nguyên nhân, mệnh đề tân ngữ, mệnh đề tương phản.
Xem thêm  Cấu trúc Advise trong tiếng anh – định nghĩa, cách dùng và bài tập vận dụng

Bước tiếp theo sau khi vẽ sơ đồ tư duy kiến thức ngữ pháp trên là hệ thống hóa cấu trúc tương ứng với từng dạng, nắm vững cấu trúc và lấy ví dụ cụ thể kèm theo. Cuối cùng, hãy luyện tập các câu hỏi chứa các nhóm kiến thức này hàng ngày để áp dụng vào thực tế cấu trúc đã ghi nhớ.

Phát âm

Các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến chủ đề phát âm trong các môn học tiếng Anh nhìn chung không nhằm mục đích thử thách học sinh. Chúng chủ yếu có tính chất cơ bản và do đó bạn có thể nhận được điểm. Bài kiểm tra phát âm không cho nhiều điểm, thường dao động từ 1 đến 1,5/10 điểm.

Ôn tập bài thi tiếng Anh nhóm

Chỉ cần có 2 người cùng ôn thi thì học sinh có thể ôn tập môn Tiếng Anh lớp 10 theo nhóm. Bạn có thể học nhóm trực tiếp tại một địa điểm nhất định, chẳng hạn như ở nhà, trong một quán cà phê yên tĩnh, v.v. Nếu bạn có smartphone, laptop và ngại gặp mặt trực tiếp vì dịch bệnh diễn biến phức tạp hay ngại di chuyển xa thì học nhóm trực tuyến là một gợi ý hay.

Học trực tiếp theo nhóm chỉ hiệu quả khi bạn tìm được không gian yên tĩnh và không bị phân tâm bởi các tiện ích giải trí trên điện thoại, máy tính cá nhân của từng thành viên trong nhóm. Trong khi đó, việc học nhóm trực tuyến chỉ được đảm bảo nếu bạn có kết nối mạng ổn định . Nếu mạng thường xuyên “rớt”, kết nối yếu hay buổi học liên tục bị gián đoạn, bạn dễ cảm thấy buồn chán, bực bội, mất tập trung và muốn kết thúc ngay vì lãng phí thời gian.

Nhận 4+ trải nghiệm tuyệt vời khi ôn thi tiếng Anh lớp 10

Với từ vựng, việc trò chuyện cùng bạn bè giúp bạn đánh giá được cách nhận biết và sử dụng từ của mình có đúng hay không, đồng thời học hỏi được nhiều từ mới thú vị từ bạn. Khi nói đến phát âm, việc học nhóm để thi tiếng Anh là một cách cực kỳ hiệu quả để sửa lỗi phát âm và gây căng thẳng cho nhau.

Với các chủ đề ngữ pháp, học nhóm là phương pháp giúp nhau hệ thống hóa các cấu trúc thì, so sánh, kiểu câu, đảo ngữ,… và vẽ được bản đồ tư duy hoàn thiện hơn. Bạn cũng có thể luyện nói và viết cùng nhau như những ví dụ cụ thể về những cấu trúc này. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức mà còn rèn luyện được khả năng nói, nghe, viết và phản xạ tiếng Anh.

Luyện các chủ đề tiếng Anh mỗi ngày

Những cấu trúc lý thuyết và khô khan sẽ trở nên rất khó nhớ nếu bạn không áp dụng chúng vào thực tế. Làm bài kiểm tra hàng ngày là một trải nghiệm không thể thay đổi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh tiếng Anh lớp 10 và hầu như tất cả học sinh đều sẽ làm bài thi này. Bởi đó là cách ghi nhớ kiến thức nhanh nhất và hiệu quả nhất .

Bằng cách sắp xếp kiến thức trong trí nhớ để kiểm tra và kiểm tra lỗi, bạn sẽ học được nhiều bài học quý giá cho chính mình. Ngoài ra, việc luyện tập câu hỏi hàng ngày còn giúp bạn có phản xạ quen thuộc khi tiếp xúc với các câu hỏi thi thật .

Xem thêm  Miễn phí bộ từ vựng tiếng Anh về nghệ thuật: Hội họa, Văn học, Sân khấu

Đặt mục tiêu và thiết lập lộ trình đánh giá phù hợp với mục tiêu

Mục tiêu về điểm số quyết định chiến lược học tập của bạn và nỗ lực bạn bỏ ra để học tiếng Anh. Nếu bạn chỉ hướng tới điểm trung bình – khá (8 điểm trở xuống) thì bạn chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách và luyện tập các câu hỏi ở mức độ cơ bản.

Nếu bạn đang hướng tới điểm từ 9 đến 10, kế hoạch ôn tập của bạn sẽ phức tạp hơn. Ngoài kiến thức sách giáo khoa và các dạng câu hỏi cơ bản, bạn nên học thêm bài học từ các website giáo dục đáng tin cậy, sách bổ trợ nâng cao từ nhà xuất bản uy tín, học nhóm nâng cao, luyện tập các câu hỏi nâng cao. Khó khăn tiến bộ.

Biết các quy định làm bài kiểm tra chính thức từ buổi ôn tập

Kinh nghiệm ôn thi môn Tiếng Anh lớp 10 cuối cùng cần phải kể đến là các bạn cần làm quen với các kỹ năng làm bài thi môn này ngay từ khi luyện tập. Một số quy tắc ứng viên nên ghi nhớ bao gồm:

 • Bạn phải trả lời câu hỏi bài luận trước: dành ít nhất 10 phút để giải câu hỏi bài luận, sau đó chuyển sang các phần tiếp theo như đọc hiểu và trắc nghiệm.
 • Chia đều thời gian cho các câu hỏi trắc nghiệm: bạn chỉ nên dành khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi, không nên nán lại quá lâu cho một câu hỏi.

Nhận 4+ trải nghiệm tuyệt vời khi ôn thi tiếng Anh lớp 10

Lưu ý khi ôn thi tiếng Anh lớp 10

Dưới đây là một số mẹo ôn thi tiếng Anh lớp 10 mà học sinh không nên bỏ qua:

Nắm rõ cấu trúc đề thi

Việc nắm rõ cấu trúc đề thi sẽ giúp học sinh phân bổ thời gian chuẩn bị cũng như thời gian làm bài một cách hợp lý. Theo đó, cấu trúc đề thi tiếng Anh THPT thường bao gồm ngữ âm (phát âm, trọng âm), ngữ pháp – từ vựng (từ vựng, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, tìm lỗi), chức năng giao tiếp/Từ thể hiện chức năng giao tiếp, kỹ năng đọc (từ điển đọc văn bản, đọc hiểu) và kỹ năng viết (câu có nghĩa gần nhất với câu đã cho, nối hai câu thành một).

Trong đó đọc hiểu và câu lẻ là hai phần quan trọng, chiếm hơn 50% đề thi. Vì vậy, học sinh nên tập trung ôn lại hai phần này. Ngoài ra, các bài tập về ngữ âm, giao tiếp và tìm lỗi đều là các bài tập chấm điểm. Thí sinh nên đọc kỹ câu hỏi để tránh bị mất điểm oan.

Phân bổ thời gian thi hợp lý

Thứ tự làm bài thi được nhiều thầy cô gợi ý như sau: Ngữ âm – Câu lẻ – Đọc hiểu dài – Giao tiếp – Tìm lỗi – Đọc hiểu ngắn – Hoàn thành từ – Từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Một số học sinh cho rằng những bài tập dài như “đọc hiểu” và “điền từ” nên được thực hiện sau cùng. Tuy nhiên, điều này không nên thực hiện vì càng đến gần thời điểm cuối giờ, chúng ta càng hoảng sợ và càng dễ bị cuốn vào. Vì vậy, não lúc đó có thể chưa đủ bình tĩnh để thực hiện hai loại bài tập “khó” này.

Sau khi xác định được loại bài tập nào cần hoàn thành trước, học sinh nên phân bổ thời gian phù hợp cho từng phần của bài tập. Đừng bao giờ bị cuốn theo những câu hỏi khó và luôn dành 10-15 phút cuối cùng để trả lời những câu hỏi khó, báo cáo kết quả và kiểm tra xem bạn có khoanh tròn sai hay bỏ sót điều gì không.

Xem thêm  Trọn bộ 300+ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu cơ bản

Đừng bao giờ cố gắng dịch toàn bộ bài đọc

Nhiều học sinh thường mắc sai lầm lớn khi làm bài kiểm tra tiếng Anh. Điều này giống như việc cố gắng dịch toàn bộ đoạn văn đọc, dẫn đến việc dành quá nhiều thời gian cho phần này của bài viết. Khi đọc đoạn văn, học sinh nên “bỏ qua” như sau:

 • Bước 1: Đọc lướt để nhập nội dung
 • Bước 2: Xử lý câu hỏi từ vựng
 • Bước 3: Giải các câu hỏi thông tin
 • Bước 4: Quản lý nội dung câu hỏi

Dùng bút chì gạch chân các từ khóa

Đây cũng là một lưu ý quan trọng mà học sinh cần nhớ khi làm bài kiểm tra đọc hiểu. Cụ thể là dùng bút chì gạch chân những từ khóa, ý chính của câu hỏi, bài đọc và câu trả lời. Điều này sẽ giúp học sinh tìm thấy thông tin trong bài đọc chính xác hơn và ôn lại nhanh hơn khi cần. Việc gạch chân còn giúp học sinh ghi nhớ nội dung nhanh hơn mà không cần phải đọc đi đọc lại gây lãng phí thời gian.

Đọc câu hỏi cẩn thận

Đôi khi đề thi đi sâu vào chi tiết các cạm bẫy nên học sinh nên đọc kỹ câu hỏi để tránh bị mất điểm do nhầm lẫn. Ví dụ, câu hỏi là: “Nhận định nào sau đây KHÔNG ĐÚNG về cô gái này?” (Tạm dịch: Câu nào sau đây không đúng về cô gái). Dù chữ “không đúng” được in hoa nhưng nhiều học sinh vẫn không để ý và khoanh tròn chữ “đúng”.

Trang web trực tuyến đầu tiên học tiếng Anh

Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, việc học trực tuyến đang dần trở nên quen thuộc và được nhiều phụ huynh lựa chọn để thay thế việc học trên lớp truyền thống nhằm đảm bảo an toàn cho con em mình. Tuy nhiên, thực tế là vẫn còn quá nhiều lỗ hổng trong cách tổ chức lớp học và công nghệ để hỗ trợ học sinh và giáo viên trong các khóa học trực tuyến nhằm đảm bảo hiệu quả như học offline.

Đầu năm 2021, Marathon ra đời với nền tảng giáo dục ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết những khó khăn khi học trực tuyến, đảm bảo quá trình học tập hiệu quả. Đặc biệt, trang web còn cung cấp lớp học tiếng Anh lớp 6 đến lớp 12 với sự hỗ trợ hàng đầu từ các cố vấn học tập chuyên nghiệp, những người luôn theo sát quy trình hàng ngày trên lớp; Cung cấp cơ hội tiếp cận top 1% giáo viên hàng đầu cho tất cả học sinh trên toàn quốc một cách đơn giản và chuẩn mực nhất.

Do đó mang lại trải nghiệm học tập trực tuyến tốt hơn hầu hết các khóa học được ghi hình trước và phát sóng lại hiện nay.

Với Marathon, sứ mệnh của giáo dục không chỉ giới hạn ở điểm thi mà còn mang đến chất lượng giáo dục tốt nhất về mọi mặt, lĩnh vực cho mọi học sinh.

Chi tiết liên hệ:

 • Hotline: (028) 7300 3033
 • Email: learnwithus@marathon.edu.vn
 • Website: https://blog.marathon.edu.vn

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn học sinh top những cách ôn thi tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả và cơ bản nhất, cùng áp dụng trong hôm nay để đạt điểm thi cao nhé.

Bài viết được cập nhật vào lúc:14/01/2024 @ 19:44

Bài viết liên quan