""

Cách viết IELTS Writing Task 2 áp dụng cho tất cả các dạng bài

Phần IELTS Writing Task 2 là phần khó bởi nó đòi hỏi nhiều yêu cầu và đa dạng chủ đề. Nó chiếm 60% điểm trong bài IELTS Writing Test. Bài viết dưới đây Fash English sẽ hướng dẫn bạn cách viết IELTS Writing Task 2 đạt được điểm cao.

Cách viết IELTS Writing Task 2

1. Tổng quan về IELTS Writing Task 2

Phần thi IELTS Writing Task 2 là phần thứ hai trong bài IELTS Academic Writing Test. Đây là phần thi rất quan trọng bởi nó chiếm 60% tổng điểm của bài Writing Test. Với thời gian làm bài là 40 phút, bạn cần viết đoạn văn tối thiểu là 250 từ. 

Đề bài trong phần này thường liên quan đến những vấn đề quen thuộc mà thế giới quan tâm. Đoạn văn bạn viết cần nêu được những luận ý, quan điểm của mình cho vấn đề trong đề bài. 

2. Cách dạng bài IELTS Writing Task 2

Trong IELTS Writing Task 2 thường có 5 dạng bài thường gặp như sau:

 • Opinion Essay,
 • Discussion Essay,
 • Advantages and Disadvantages,
 • Problem and Solution,
 • Two-part Question Essay.

2.1. Dạng bài Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Đề bài dạng Argumentative/Opinion trong IELTS Writing Task 2 yêu cầu bạn đưa ra quan điểm về vấn đề được nêu ra trong đề bài. Điểm quan trọng là bạn cần thể hiện ý kiến thật rõ ràng và mạch lạc. Bạn cần thể hiện được lập trường tán thành hay phản đối cùng với những lí do hợp lý. Hãy chắc chắn rằng trong phần thân bài bạn giải thích được quan điểm của mình đã nêu ra.

Dạng bài này có đặc điểm nhận biết là: 

 • Do you agree or disagree? 
 • What is your opinion?

2.2. Dạng bài Discussion Essay

Với dạng bài này, đề bài sẽ có hai ý kiến về một vấn đề. Bạn phải nêu quan điểm của bản thân về cả ý kiến đó. Nếu đề bài có yêu cầu bạn đưa ra quan điểm cá nhân thì không cần phải tách riêng một đoạn. Bạn chỉ cần lồng ghép quan điểm cá nhân vào mở bài hoặc kết bài.

Xem thêm  Cách viết Bar Chart IELTS Writing Task 1 chi tiết từ A đến Z

Dạng bài này có đặc điểm nhận biết là: 

 • Discuss both points of view and give your opinion.
 • Discuss both views and give your opinion.

2.3. Dạng bài Advantages and Disadvantages

Dạng bài này bạn cần tập trung vào những lợi ích và bất lợi của một sự việc nào đó. Bạn cần khẳng định là lợi ích có nhiều hơn, có quan trọng hơn hay bất lợi có nhiều hơn. Dạng này bạn có thể chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages.

Dạng bài này có đặc điểm nhận biết là: 

 • Discuss the advantages and disadvantages. 
 • What are the advantages and disadvantages…? 
 • Discuss the advantages, disadvantages and give your own opinion.

2.4. Dạng bài Problem and Solution

Dạng bài này bạn cần đưa ra nguyên nhân và hướng giải quyết về một vấn đề nào đó. Bạn cần dành một đoạn thân bài viết về nguyên nhân và đoạn còn lại viết về phương hướng giải quyết.

Dạng bài này có đặc điểm nhận biết là: 

 • Problem and solution.
 • Cause and solution.

2.5. Two-part Question Essay

Đề bài của dạng bài này sẽ có hai câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời từng câu. Bạn cần nêu những lý do cũng như ví dụ để chứng minh cho câu trả lời của mình. 

Các câu hỏi trong đề này thường là về nguyên nhân, tác động, lợi ích,… Và có thể sẽ giống như các dạng Writing Task 2 bên trên.

3. Tiêu chí chấm điểm của bài IELTS Writing Task 2

Để làm tốt bài thi IELTS Writing Task 2, bạn cần nắm rõ những tiêu chí chấm điểm sau:

3.1. Task achievement

Tiêu chí 1 là khả năng hoàn thành yêu cầu của bài. Bạn cần cố gắng trả lời được toàn bộ vấn đề được đưa ra trong đề. Ban đưa ra những lập luận và dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho câu trả lời của mình.

3.2. Coherence and Cohesion

Tiêu chí 2 là tính mạch lạc, liên kết giữa các câu. Bài viết nên dài từ 270-300 từ. Bạn cần đưa ra các lập luận, luận điểm logic. Mỗi đoạn trong bài viết làm rõ một luận điểm. Bạn cần sử dụng các từ nối giữa các câu, các đoạn hợp lý. 

Xem thêm  Câu bị động (Passive Voice) – Tổng hợp cách dùng, cấu trúc, các dạng đặc biệt và bài tập có đáp án

3.3. Lexical Resource

Tiêu chí 3 là khả năng sử dụng vốn từ. Bạn nên sử dụng những từ vựng quen thuộc, đã biết chắc cách dùng. Để kéo band điểm lên bạn nên dùng 1-2 cụm từ.  

3.4. Grammatical Range and Accuracy

Tiêu chí 4 là khả năng ngữ pháp. Bạn cần dùng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và tránh các lỗi chính tả. Bạn nên dùng các câu ghép để thể hiện khả năng viết cũng như tăng tính logic cho bài viết.

>> Xem thêm: Cụm từ miêu tả trong IELTS Writing Task 2.

4. Bố cục của bài viết trong IELTS Writing Task 2

Một bài viết IELTS Writing Task 2 có bố cục 4 phần như sau:

 • Introduction: Mở bài.
 • Body Paragraph 1: Thân bài 1
 • Body Paragraph 2: Thân bài 2.
 • Conclusion: Kết bài.

5. Cách viết IELTS Writing Task 2 chung cho tất cả các dạng bài

Dưới đây là cách viết IELTS Writing Task 2 có thể áp dụng cho tất cả dạng bài:

5.1. Bước 1 – Phân tích đề bài

Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần dành 1-2 phút để phân tích yêu cầu của đề bài qua những yếu tố sau: 

 • Keyword: từ khóa chính trong đề. 
 • Micro-keyword: từ khóa vi mô trong đề. 
 • Instruction word: từ khóa yêu cầu trong đề.

5.2. Bước 2 – Lên dàn ý

Để bài viết mạch lạc đủ ý, bạn cần dành 5-10 phút lên dàn ý cho bài viết. Bạn cần tìm đủ ý và sắp xếp các luận điểm, ví dụ cụ thể thật logic. Điều này giúp bạn giảm thiểu lỗi sai, đủ ý và tập trung vào vốn từ và cấu trúc ngữ pháp hơn.

5.3. Bước 3 – Viết đoạn mở bài (Introduction)

Phần mở đầu của IELTS Writing Task 2 luôn có hai phần sau:

General statement: Giới thiệu chủ đề của bài. Bạn sẽ paraphrase lại đề bài bằng cách thay đổi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.

Thesis statement: Trả lời câu hỏi hoặc đưa ra quan điểm về vấn đề của đề bài. Đây là phần không thể thiếu trong phần mở bài.

5.4. Bước 4 – Viết đoạn thân bài (Body Paragraph)

Hai đoạn thân bài là những luận điểm làm rõ quan điểm bạn đã nêu ở phần mở bài. Thường được viết gồm những ý sau:

 • Topic sentence – Câu chủ đề: Chứa nội dung chính của đoạn. 
 • Explanation – Giải thích: Đưa ra những diễn giải về ý chính của đoạn.
 • Example – Ví dụ: Đưa ra những ví dụ cụ thể chứng minh cho ý chính của đoạn.
Xem thêm  Liên Từ Trong Tiếng Anh – Cách Dùng Các Loại Và Bài Tập Có Đáp Án

5.5. Bước 5 – Viết kết bài (Conclusion)

Kết bài có nhiệm vụ tóm lại nội dung chính của cả bài và khẳng định lại quan điểm của bạn. Bạn không nên đưa ra các thông tin mà đề bài không yêu cầu như giải pháp, dự báo,… 

Bạn có thể dùng những cụm từ sau cho kết bài: In conclusion, In sum, To sum up, To summarize, All in all, In a nutshell, In short,…

6. Ví dụ cụ thể

Đề bài: Each year the crime rate increases. what are the causes of crime and what could be done to prevent this in criminal activity?

Nowadays, it has been observed that crimes are rais annually. In the following essay, I will discuss some of the biggest causes associated with high crime rate before suggesting possible solutions. 

The main reason related to the crime rate is take drugs such as marijuana and heroin. It is known that drugs control a person and make him act out of his control, so he tends to violence and murder. Another reason that needs to be considered, parents divorce may disrupt the psychological stability of children, and they grow up to violence and crime because of their loss of family containment. In addition, socializing with bad friends may would leed to misdeed. What is more, social media would be one of the reasons to increase violence.

In my opinion, the best way to overcome criminality is to provide a supportive environment for young people for example sports clubs and cultural clubs. Therefore, community activities increase the value of people and give them complete satisfaction with their lives. Another factor to consider is that encouraging the community to volunteer in the service of people. For instance, volunteering in a nursing home, to clarify that volunteer work helps in the refinement of personality. Finally, applying severe penalties to perpetrators of crimes helps reduce the crime rate, because this limits the spread of crime.

In conclusion, because illegal activities have increased each year, It is necessary to know the main reasons such as drugs and family destruction. Furthermore, find quick solutions such as activating collective activities and encouraging volunteering.

Trên đây là hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2 có thể áp dụng được tất cả các dạng bài. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng viết của mình. IELTS Writing Task 2 là bài thi khó ăn điểm và khó viết. Đừng lo lắng, bạn hãy liên hệ Fash English để ôn luyện kỹ càng hơn và tự tin dành điểm cao nhé.

Bài viết được cập nhật vào lúc:22/08/2023 @ 14:54

Bài viết liên quan