""

Các lỗi cần tránh khi viết IELTS Writing Task 1

Các lỗi cần tránh trong IELTS Writing Task 1 là gì? Làm thế nào để chúng mình khắc phục những lỗi đó? Fash English sẽ chỉ ra các lỗi phổ biến tương ứng với 4 tiêu chí chấm điểm Writing Task 1 trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1

Với bài viết này, thí sinh cần đưa ra đánh giá, báo cáo từ những dữ kiện đề bài. Bất kể bạn thực hiện bài viết IELTS Writing task 1 như nào thì luôn phải chú ý đảm bảo các tiêu chí sau:

– Task Achievement: Là tiêu chí đánh giá xem thí sinh có viết đúng yêu cầu hay không, có lạc đề không. Xuyên suốt trong bài, bạn sẽ phải trả lời đúng trọng tâm và đưa ra dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm của mình.

– Coherence & Cohesion: Ở đây, Coherence nói đến việc tổ chức thông tin, còn cohesion là tính liên kết, mạch lạc trong trong bài viết. Để được điểm cao thì bạn cần sắp xếp các ý sao cho hợp lý và dễ đọc.

Xem thêm  Cấu trúc Not only but also: cách dùng, đảo ngữ, (cụm) từ tương tự và bài tập

– Lexical Resource: Lexical Resource được hiểu các khía cạnh liên quan đến từ vựng và được chia thành 2 tiêu chính nhỏ là: Range of vocabulary và Spelling. Vì thế, bạn cần chú ý sử dụng từ vựng đa dạng, chính xác, hợp ngữ cảnh cũng như là viết đúng chính tả

– Grammar Range & Accuracy: Với tiêu chí này, bạn sẽ phải sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp. Đặc biệt là những cấu trúc khó như câu phức, câu ghép, cấu trúc nhấn mạnh, câu đảo ngữ.

2. Lỗi về từ vựng (Lexical Resource)

Các lỗi về từ vựng hay gặp bao gồm lỗi sai chính tả, sai nghĩa của từ, từ không hợp ngữ cảnh.

2.1. Lỗi sai chính tả

Sai chính tả là lỗi sai dễ mắc nhất trong bài thi IELTS Writing bởi sự bất cẩn, không nhớ hoặc chưa nắm được cách viết của từ. Để tránh được những lỗi này thì bạn hãy sử dụng những từ mình quen thuộc và dành thời gian để đọc rà soát bài viết

2.2. Lỗi lựa chọn từ chưa chuẩn

Rất nhiều bạn thí sinh sử dụng những từ vựng sai ngữ cảnh, không phù hợp với văn viết hoặc truyền tải sai thông tin gây mất điểm với giám khảo. Việc sử dụng từ ngữ sai có thể do người viết thiếu vốn từ hoặc hiểu sai nghĩa của nó. Vì thế, các bạn hãy khắc phục lỗi này bằng cách đọc thật nhiều để mở rộng vốn từ cũng như ưu tiên dùng những từ đã hiểu rõ nghĩa

2.3. Dùng từ vựng cao siêu nhưng không hợp ngữ cảnh

Một bài viết hay phải có được kết cấu chặt chẽ, từ vựng hoàn toàn phù hợp với ngữ cảnh đoạn văn chứ không phải nhồi nhét những từ vựng cao siêu. Đừng cố gây ấn tượng với ban giám khảo với việc sử dụng từ ngữ học thuật nhưng nội dung rời rạc, khó hiểu.

Xem thêm  Thì tương lai gần trong tiếng Anh – dấu hiệu, công thức, cách dùng và bài tập có đáp án

3. Lỗi sai về ngữ pháp (Grammar Range & Accuracy)

Ngữ pháp tiếng Anh không quá dễ cũng không quá khó. Tuy nhiên, thí sinh lại rất dễ mắc sai lầm ở những lỗi rất cơ bản.

3.1. Lỗi sai về Thì

Các bạn cần chú ý xem mốc thời gian trên biểu đồ để có thể lựa chọn các thì cho chính xác. Đôi khi đề bài sẽ đưa ra các sự kiện từ quá khứ cho đến hiện tại và ước tính về tương lai. Với những trường hợp này, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn các thì ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

3.2. Lỗi sai khi dùng giới từ

Việc sử dụng giới từ sai sau tính từ và danh từ cũng là một lỗi sai phổ biến trong IELTS Writing. Lỗi sai này thường xuất hiện do người viết không nhớ được những cụm tính từ, danh từ và thêm vào đó là lối tư duy dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh khi viết bài.

3.3. Sử dụng từ viết tắt

Việc sử dụng những từ rút gọn như “can’t”, “won’t”,… chỉ phù hợp cho lối viết văn không trang trọng hoặc trong tiếng Anh giao tiếp. Còn đối với bài viết học thuật như IELTS, bạn cần bỏ ngay việc viết tắt để tránh bị trừ điểm một cách đáng tiếc.

4. Lỗi trả lời câu hỏi (Task response)

Với tiêu chí Task response, thí sinh cũng dễ gặp một số lỗi như viết theo quan điểm chủ quan hay không rõ ràng.

4.1. Lỗi sử dụng lối viết cá nhân

Đối với bài thi IELTS Writing task 1, người viết sẽ phải đưa ra đánh giá, mô tả được dữ liệu chứ không được đưa ý kiến cá nhân của mình vào. Vì thế, bạn cần tránh đưa vào các mẫu câu như “From my point of view”, “I feel that”,… để tránh mất điểm đáng tiếc.

Xem thêm  Cấu trúc Allow trong tiếng anh – So sánh cấu trúc Allow, Let, Permit, Advise

4.2. Không rõ ràng trong quan điểm

Trong một bài viết hay thì bạn phải nêu bật được lên quan điểm cá nhân của mình. Bạn không được trả lời lấp lửng và không đưa ra những luận cứ chứng minh cho luận điểm của mình.

5. Lỗi mạch lạc (Coherence & Cohesion)

Cuối cùng, theo tiêu chí Coherence & Cohesion, thí sinh cũng hay mắc những lỗi diễn đạt như sau:

5.1. Viết câu dài dòng

Rất nhiều bạn cố viết những câu dài để cố gây ấn tượng cho người đọc về kỹ năng viết của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách bạn sẽ viết ra những câu khó hiểu mà không diễn tả được nội dung của bài.

5.2. Lạm dụng câu nối mẫu

Hiện nay có rất nhiều bạn học thuộc lòng những cụm từ, câu nối mẫu có sẵn nhưng không phù hợp với ngữ cảnh của bài viết. Việc chắp nối này sẽ khiến bạn triển khai ý không trọn vẹn, khó nắm bắt thông tin. Điều này sẽ khiến giám khảo nhận ra ngay sự máy móc và cho là bạn đang học thuộc.

Trên đây là các lỗi cần tránh trong IELTS Writing Task 1 mà Fash English nhận thấy từ các bạn học viên trong quá trình giảng dạy. Các bạn hãy khắc phục những lỗi sai này để tránh mất điểm trong bài thi IELTS Writing của mình nhé!

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 16:28

Bài viết liên quan