""

Một số lỗi cần tránh khi viết IELTS Writing Task 2

Phần thi IELTS Writing Task 2 được đánh giá là một bài thi khá khó và áp lực. Đây cũng là bài thi quyết định đa số điểm phần thi IELTS Writing. Vậy các lỗi viết IELTS Writing Task 2 là gì? Tìm hiểu cùng Fash English ở bài viết dưới đây nhé!

Các lỗi cần tránh khi viết IELTS Writing Task 2

1. Dùng sai thì khi viết IELTS Writing Task 2

Các bài viết IELTS Writing Task 2 thường bị mắc lỗi ngữ pháp, đặc biệt dùng sai thì chiếm đến 90% số lượng bài viết.

Đề IELTS Writing Task 2 chủ yếu đề cập đến những vấn đề xã hội nóng hổi. Hầu như các câu hỏi của đề thi đều ở dạng nêu ý kiến, quan điểm hoặc tìm nguyên nhân và giải pháp. Vì vậy bài viết chủ yếu sử dụng thì hiện tại đơn để đưa ra ý kiến. Trong một số trường hợp khi muốn đưa ra dự báo trong tương lai, ta có thể sử dụng thì tương lai đơn, tương lai dự định.

 

2. Lỗi dùng từ khi viết IELTS Writing Task 2

Lỗi dùng từ khi viết IELTS Writing Task 2

Đây là lỗi mà không chỉ người mới học bị mắc mà kể cả những bạn đã viết lâu rồi cũng rất hay mắc phải. Cách dùng từ đó chưa đúng hoặc chưa đủ trang trọng sẽ khiến bạn dễ mất điểm hoặc điểm không cao khi viết bài IELTS Writing Task 2. Các bạn có thể tham khảo cuốn từ điển Free Collocation để dùng từ được chính xác hơn.

Xem thêm  Tổng hợp thì tương lai hoàn thành – Future perfect tense đầy đủ nhất

 

3. Sử dụng sai bố cục khi viết IELTS Writing Task 2

Bố cục bài viết bắt buộc phải có đầy đủ 3 phần như sau:

  • Mở bài: Nói lại vấn đề mà đề bài yêu cầu và đưa ra ý kiến cá nhân.
  • Thân bài: Chia làm 2 đoạn văn nhỏ, mỗi đoạn trình bày một ý kiến có đầy đủ lập luận và ví dụ.
  • Kết bài: Khẳng định lại vấn đề

Lưu ý: Luôn luôn phải đầy đủ 3 đoạn văn!

 

4. Lấy ví dụ không hợp lý khi viết IELTS Writing Task 2

Lấy ví dụ không hợp lý khi viết IELTS Writing Task 2

Thí sinh thường bị lấy ví dụ lạc đề hoặc sử dụng ví dụ bị “thô”. Thay vì viết một câu văn rất dài để lập luận rồi sang câu khác mới lấy ví dụ thì bạn có thể viết ý chính lập luận đó và lấy ví dụ luôn trong câu. Phương pháp này sẽ tránh bị lạc đề và sử dụng từ ngữ “thô”. Ngoài ra, khi lấy ví dụ bạn phải nhớ:

  • Ví dụ phải liên quan đến ý chính.
  • Tránh lấy ví dụ quá chung chung, mơ hồ, vì đó sẽ là một ví dụ kém hiệu quả.
  • Ví dụ phải hợp lý và có tính xác thực.

Ví dụ:

Ý diễn đạt chung chung không cụ thể: 

“Firstly, if students spend a year working before going to university, they can learn many valuable things. They might acquire much experience and knowledge from actual jobs, and their horizons can be broadened.”

Sửa lại:

“Firstly, if students spend a year working before going to university, they can acquire much experience and knowledge. For example, working as a waiter at a restaurant allows students to learn how to deal with customers, or being a tour guide can help them improve their communication skills. This might contribute to the success of students in their future career.”

Xem thêm  Học Tiếng Anh Giao Tiếp – Phương Pháp, Tài Liệu Học Miễn Phí

 

5. Viết tắt trong bài IELTS Writing Task 2

Trong phần IELTS Speaking, việc sử dụng contraction (từ viết tắt) là hoàn toàn bình thường. Vì trong đời sống hàng ngày, người bản xứ cũng sử dụng contraction thường xuyên. Tuy nhiên, đối với văn viết và bài luận IELTS Writing Task 2 thì đây là điều không được phép. Trong các văn bản trang trọng và các bài IELTS Writing, chúng ra cần viết rõ từng từ ra để tránh gây hiểu nhầm cho người đọc.

Ví dụ: Thay vì viết là “I’m” thì bạn cần viết rõ là ” I am”, tương tự “do not” thay vì “don’t”, ” I have” thay vì “I’ve”….

 

6. Lỗi mạch lạc khi viết IELTS Writing Task 2

Thí sinh hay mắc lỗi mạch lạc khi viết IELTS Writing Task 2 khi lạm dụng câu nối và viết câu dài dòng. Lỗi này thường gặp trong một câu có quá nhiều câu phức mà không diễn đạt được ý của câu. Thí sinh cũng thường lạm dụng câu nối mẫu để nhập đề nhưng lại đưa vào không đúng chỗ và thiếu logic. Điều này dẫn đến việc giám khảo hiểu sai ý diễn đạt. Mắc lỗi diễn đạt sẽ khiến bài viết của bạn không còn chất lượng và dễ mất điểm.

 

7. Sử dụng câu hỏi khi viết IELTS Writing Task 2

Sử dụng câu hỏi khi viết IELTS Writing Task 2

Một số thí sinh sử dụng câu hỏi như một phương pháp nghệ thuật giúp bài viết hay hơn và gây ấn tượng hơn. Nhưng đây là điều tối kỵ trong bài viết học thuật. Bạn chỉ cần diễn giải vấn đề và nêu quan điểm thôi chứ không mang tính trang trọng hay cần thiết sử dụng câu hỏi tu từ ở đây.

Xem thêm  Cách sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn chính xác nhất

 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các lỗi cần tránh khi viết IELTS Writing Task 2. Fash English hy vọng qua việc tham khảo bài viết, các bạn có thể tránh được những lỗi không đáng có trong bài IELTS Writing Task 2 và mang về số điểm Writing tốt nhất.

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:58

Bài viết liên quan