""

Hướng dẫn chi tiết cách viết IELTS Writing Task 1

Cách viết ielts writing task 1

 

Cách viết IELTS Writing Task 1 không khó khi bạn có một phương pháp học tốt và có tài liệu chi tiết về cách học. Trong bài viết dưới đây, Fash English sẽ hướng dẫn từ A – Z cho bạn cách viết bài thi này một cách hiệu quả nhất.

1. Sơ lược về IELTS Writing Task 1

Kỹ năng viết (Writing) là một trong 4 kỹ năng có trong bài thi IELTS. Bài thi viết được chia làm 2 phần Task 1 và Task 2. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết phần thi IELTS Writing Task 1.

1.1. Thông tin chung về IELTS Writing Task 1

Bài thi IELTS Writing diễn ra sau bài thi Listening và Reading, có tổng thời gian là 60 phút cho cả 2 phần Task 1 và Task 2. Vì vậy, thí sinh thường dành ra 20 phút cho phần Task 1 và 40 phút còn lại cho phần Task 2 (bao gồm cả thời gian đọc đề).

IELTS Writing Task 1 là bài thi dạng báo cáo tóm tắt, so sánh đặc điểm trong biểu đồ, sơ đồ hoặc bản đồ cho sẵn với số từ tối thiểu là 150 từ.

1.2. Tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Task 1

Bài viết Writing Task 1 của thí sinh được chấm dựa trên 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm. Toàn bộ bài IELTS Writing Task 1 chiếm ⅓ tổng số điểm phần thi Viết. Chi tiết tiêu chí chấm điểm như sau:

 • Task Response: Thí sinh cần đáp ứng đủ yêu cầu đề bài đưa ra
 • Coherence & Cohesion: Bài viết cần thể hiện sự liên kết, mạch lạc, chia thành các đoạn hợp lý. Coherence là sự liên kết về mặt ý tưởng còn Cohesion là sự liên kết về mặt ngữ pháp và từ vựng, được thể hiện bằng cách dùng Linking Verbs.
 • Lexical Resource: Thí sinh cần thể hiện khả năng sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, đa dạng và áp dụng được đa dạng từ vựng vào bài viết.
 • Grammatical Range & Accuracy: Thí sinh cần sử dụng đúng và đa dạng cấu trúc ngữ pháp, hạn chế lỗi chính tả.
Xem thêm  Cấu trúc Apologize trong tiếng anh – Cách dùng, phân biệt và bài tập

1.3. Bố cục bài viết IELTS Writing Task 1

Bài viết IELTS Writing Task được chia làm 3 phần:

 • Introduction: Giới thiệu nội dung
 • Overview: Nhận định chung
 • Details: Mô tả chi tiết

Phân tích chi tiết từng phần sẽ có ở nội dung dưới. Bố cục này sẽ áp dụng với tất cả các dạng bài trong IELTS Writing Task 1.

2. Các dạng bài IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 gồm các dạng bài cụ thể như sau:

2.1. Line Graph (biểu đồ đường)

Biểu đồ đường là một trong những dạng bài phổ biến trong IELTS Writing Task 1. Biểu đồ đường thường có yếu tố thời gian, trên biểu đồ có các đường nối giữa các số liệu để biểu thị 1 xu hướng nào đó. Thường biểu đồ đường lấy số liệu từ quá khứ.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/line-graph-ielts-percentage-new-zealand-population-1-400x216-1.png

2.2. Bar Chart (biểu đồ cột)

Biểu đồ cột trong Writing Task 1 biểu thị một xu hướng phát triển nào đó trong 1 năm. Biểu đồ cột có thể được thể hiện ở dạng đứng hoặc dạng ngang nhưng không thay đổi tới việc trình bày, phân tích số liệu.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/ielts-writing-task-1-bar-chart-6-1-400x213-1.jpeg

2.3. Pie Chart (biểu đồ tròn)

Biểu đồ tròn trong bài thi IELTS Writing Task 1 thường biểu thị tỷ lệ phần trăm. Một bài thường có 2,3 biểu đồ tròn để phân tích sự thay đổi số liệu qua từng thời kỳ. Biểu đồ tròn cũng hay được đưa vào dạng Mixed Chart (biểu đồ kết hợp) để cung cấp thêm thông tin khác.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/pie-coffee-consumption-profit-2-1-400x209-1.png

2.4. Table (bảng số liệu)

So với các dạng biểu đồ, bảng số liệu sẽ giúp thí sinh dễ đọc và lấy thông tin hơn khi dữ liệu được liệt kê một cách rõ ràng. Điểm trừ của dạng bảng số liệu này là không có hình minh hoạ, thí sinh phải tự vạch ra xu hướng tăng giảm, sự thay đổi của từng đối tượng. Bảng số liệu cũng thường được đưa vào dạng Mixed Chart để cung cấp thêm thông tin khác.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/cach-viet-dang-table-1-1-400x220-1.png

2.5. Mixed Chart (biểu đồ kết hợp)

Biểu đồ kết hợp chính là một biểu đồ lớn gồm 2 trong 4 biểu đồ được kể ở trên ghép lại. Thông thường biểu đồ thứ 2 sẽ đi sâu hơn về vấn đề mà biểu đồ thứ 1 đề cập đến. Vì vậy thí sinh phải trình bày được mối quan hệ giữa hai biểu đồ. Các dạng Mixed Chart thường gặp trong bài IELTS Writing Task 1 đó là biểu đồ cột – biểu đồ tròn, biểu đồ cột – bảng số liệu.

Xem thêm  Miễn phí trọn bộ từ vựng Tiếng Anh về chỉ đường

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/ielts-graph138-adults-based-on-ages-in-various-evening-courses-1-400x175-1.png

2.6. Process (quy trình)

Dạng Process có thể coi là dạng khó nhất trong IELTS Writing Task 1. Khi thực hiện bài này, thí sinh sẽ phải mô tả một quá trình phát triển hoặc sinh trưởng của một đối tượng, quy trình thực hiện của một hoạt động sản xuất hay cơ chế làm việc của một hệ thống nào đó.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/ielts-simon-bai-mau-ielts-writing-task-1-line-process-1-400x267-1.jpeg

2.7. Map (bản đồ)

Giống với Process, dạng Map cũng được thể hiện dưới dạng hình ảnh. Thí sinh sẽ phải mô tả về những thay đổi trong hình, thường là địa điểm cụ thể hoặc bố cục sắp xếp của một toà nhà,… Những thay đổi sẽ biểu thị qua khoảng thời gian giữa những hình ảnh đề cho.

https://fastenglish.edu.vn/wp-content/uploads/2023/08/9-10-2021-9-04-57-am-compressed-1-400x191-1.jpeg

3. Cách viết IELTS Writing Task 1

Như đã nói ở phần trên, bố cục IELTS Writing Task 1 chia làm 3 phần là Introduction, Overview và Details. Để làm được Task 1 với số điểm cao trong 20 phút, thí sinh cần biết cách phân tích đề, lập dàn ý hợp lý.

Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho bài làm IELTS Writing Task 1.

3.1. Phân tích đề bài IELTS Writing Task 1

Trước khi bắt đầu làm bài, thí sinh cần phân tích đề bài, đặt ra những câu hỏi như:

 • Biểu đồ thể hiện điều gì?
 • Có mấy đối tượng, hạng mục cần phân tích?
 • Có mấy mốc thời gian?
 • Biểu đồ cần sử dụng thì gì?
 • Đơn vị đo lường số liệu là gì?

3.2. Cách viết Introduction trong IELTS Writing Task 1

Sau khi phân tích đề bài, thí sinh bắt đầu viết Introduction bằng cách paraphrase – diễn đạt lại đề bài theo một cách khác nhưng vẫn giữ nghĩa gốc.

Một số cách viết Introduction trong IELTS Task 1 các bạn có thể tham khảo như sau:

 • The graph/chart/table/diagram
 • gives information about/on
 • provides information about/on
 • shows/illustrates/ represents/depicts
 • gives reason why
 • explains why
 • compares (dùng cho nội dung được so sánh)

3.3. Cách viết Overview trong IELTS Writing Task 1

Overview là một đoạn không thể thiếu trong IELTS Writing Task 1. Đoạn Overview đầy đủ thường kéo dài từ 2 – 3 câu. Trong đoạn này thí sinh cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Số liệu nào cao nhất? Số liệu nào thấp nhất?
 • Có điều gì thay đổi hay cần chú ý khác trong biểu đồ không?
Xem thêm  Nắm vững từ vựng miêu tả xu hướng chinh phục IELTS Writing Task 1

Khi bắt đầu viết Overview, thí sinh cần đưa ra câu miêu tả chung xu hướng của biểu đồ, hình vẽ. Thường bắt đầu bằng những cấu trúc câu sau:

 • Overall, the data indicates that….
 • In general, it can be seen that…

Ngoài ra còn có thêm nhiều cấu trúc câu khác để mô tả chung phần Overview này nhưng đây là 2 câu phổ biến và dễ dùng nhất. Sau khi đã có câu miêu tả chung, thí sinh cần chọn lọc những chi tiết nổi bật nhất trong biểu đồ, hình vẽ. Một số cấu trúc bạn có thể tham khảo như sau:

 • The most dramatic change was seen in…
 • In particular, the number/the amount of A saw/witnessed a rise/decline…
 • It can be seen that A experienced an upward/downward trend over the period of time.

3.4. Cách viết Details trong IELTS Writing Task 1

Đây là đoạn quan trọng nhất trong bài IELTS Writing Task 1. Sẽ không có cấu trúc cụ thể nào cho phần mô tả chi tiết này, vì vậy tùy vào dạng bài và cách tiếp cận của thí sinh để triển khai. Thông thường phần details sẽ có 2 đoạn, mỗi đoạn từ 3 – 4 câu. Sẽ có những cách chia đoạn và triển khai như sau:

 • Với dạng bài có sự thay đổi, có xu hướng, thí sinh có thể nhóm các chi tiết theo giống nhau về chuyển động hoặc theo thời gian để so sánh.
 • Với dạng bài chỉ có một mốc thời gian hoặc không có yếu tố thời gian, thí sinh có thể nhóm các chi tiết theo sự giống nhau giữa các đối tượng cho đoạn 1, các chi tiết còn lại cho đoạn 2.
 • Với mỗi dạng bài sẽ có cách triển khai Details khác nhau, các bài viết sau sẽ đi sâu vào hướng dẫn từng dạng bài.

 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 1. Hy vọng qua bài viết trên, Fash English đã cung cấp cho bạn những bài học bổ ích cho kỳ thi IELTS. Chúc các thí sinh sẽ có một kỳ thi IELTS thành công!

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:55

Bài viết liên quan