""

Cách luyện nói tiếng anh để lưu loát như người bản xứ

Tieng Trung | Tieng Han

cách luyện nói tiếng anh

Cách luyện nói tiếng anh để lưu loát như người bản xứ, là điều mà những ai học tiếng anh giao tiếp. Đều mong muốn được biết, dưới đây là 4 bí kíp nhỏ gọn mà ai cũng có thể áp dụng được. Chỉ cần có quyết tâm và dành thời gian một chút là lên trình nói tiếng anh liền.

 

Xem thêm: 8 Cách học tiếng anh hiệu quả

1. Kỹ thuật bắt chước (imitation technique)

Đây là cách chúng ta sẽ học và nói theo người bản xứ. Cách học này là một trong những cách luyện nói tiếng anh đơn giản nhất. Cho việc học ngoại ngữ và có thể áp dụng được dù đang ở trình độ nào. với cách này bạn sẽ học nói thông qua việc nghe và đọc. Tức là bạn kết hợp được cả ba giác quan luôn, nó không chỉ đơn giản chỉ là bạn nói thôi đâu.

 

Kết quả của phương pháp này, đó chính là bạn sẽ giảm được giọng địa phương của mình. Đặc biệt những bạn nào có giọng địa phương nặng. Cái thứ 2 là bạn sẽ phát âm rõ ràng hơn. đương nhiên vì bạn nghe người bản xứ nói mà cho nên ít ra bạn sẽ phát âm chính xác và rõ ràng. Như mình thường xem một video của một người bản xứ. Đặc biệt mình thích nghe những người nào mà gốc Mỹ hoặc gốc Á mà là người Mỹ vì họ thường có sự giao thoa của văn hóa và ngôn ngữ cho nên cái cách phát âm và cách nói của họ rất dễ nghe.

 

Mình hay nghe của chị Michelle Phan chắc là các bạn cũng biết Chị Michelle Phan rồi đúng không ? Hoặc là các bạn có thể nghe của chị Jenn im

 

Bây giờ mình sẽ chia sẻ các bước khi áp dụng thử phương pháp này vào một video Pillow talk youtube:

bước 1: nghe và đọc phụ đề

bước đầu tiên chúng ta chỉ nghe và đọc phụ đề thôi với những video nào mà không có phụ đề thì cac bạ chỉ cần ấn cc là sẽ có phụ đề tự động thời lượng nghe thì tùy vào các bạn. có những video khoảng 10 phút nhưng các bạn chỉ cần chọn 1-2 phút để tập nói theo cũng ok rồi. Nhưng thường chúng ta luyện cái này chúng ta cực kỳ mê và chúng ta sẽ tiếp tục nói nói nói cho đến khi nào hết video luôn á

Xem thêm  Các loại câu so sánh – Toàn bộ cấu trúc, cách dùng và bài tập ứng dụng có đáp án chi tiết

bước 2 nghe và chép lại phụ đề

với bước thứ 2 các bạn sẽ vừa nghe vừa chép lại phụ đề các bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ tay để có thể vừa nghe vừa chép lại.

bước 3 nghe và đọc theo

với bước 3 các bạn chỉ cần nghe và đọc theo, tuy nhiên họ đọc câu nào các bạn sẽ tạm dừng và đọc lại câu đấy.

những điểm các bạn cần lưu ý ở bước 3 này đó là phát âm, trọng âm, họ nhấn ở những từ nào, câu nào, ngắt nghỉ ở đâu. các bạn có thể lấy cái bút gạch để thấy rằng đấy là sự ngắt nghỉ lên, xuống, nhấn. Phải rất là cẩn thận và chi tiết đó nha.

Với những bạn nào xem video mà thấy nhanh quá, làm sao mà có thể làm theo được các bạn có thẻ giảm tốc độ của video trên youtube lại nha

bước 4 nói cùng một lúc với video

bước này chúng ta phải nói đi nói lại cho đến khi nào mà chúng ta nói trùng như là chiếc bóng của họ luôn.

 

mình tin nếu bạn rèn luyện phương pháp này với nhiều thể loại video khác nhau thì chắc là tầm khoảng sau 5 video là các bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa giọng nói của mình

2. muốn luyện nói hãy luyện viết

Nghe thì có vẻ lạ nhưng mà viết ra được thì nói được, không viết được thì không nói được. Khi mà chúng ta viết được một cái gì đấy thì chúng ta hoàn toàn có thể đọc to nó lên và tập nói từ đó. với những bạn mới bắt đầu thì đơn giản các bạn có thể viết là ngày hôm nay hoặc là hôm qua bạn đã làm những gì.

 

  • Ex: What did you do yesterday? (bạn đã làm gì ngày hôm qua?)
  • Ex: I woke up at 7 am, had breakfast and went to school (tớ đậy lúc 7 giờ và ăn sáng rồi đi học)

 

Với những bạn nào mà muốn nâng cao cấp độ hơn. thì các bạn có thể bắt đầu với viết một đoạn văn hoặc một bài luận của một chủ đề nào đó. Tuy nhiên khi làm cái này các bạn phải lên mạng tìm những bài mấu xem họ viết như thế nào, tìm những chủ vựng để phù hợp với vấn đề đấy và viết hoàn chỉnh như thế nào đó để bài luận của mình là một bài luận đúng.

Xem thêm  Cấu trúc GET trong tiếng Anh – Các cách dùng & Bài tập phân biệt

 

Bởi vì khi chúng ta viết đúng thì chúng ta mới đọc đúng và nói đúng được mà. có nhiều bạn sẽ nói là viết ra rồi xong rồi nhưng mà khó quá không biết đọc không biết phát âm, các bạn copy luôn cả bài viết đây lên google translate cho mình vì chị google phát âm chuẩn lắm nhiều khi cái ngữ điệu của chị ấy hơi máy móc một chút vì chị ấy là máy mà, nhưng mà chị ấy phát âm thì rất là chuẩn mình cứ học theo chị ấy thôi và nhấn nhá một chút là được.

 

Khi các bạn làm xong bài đọc của mình các bạn hãy đọc to ra đọc to xong thì bắt đầu tập nói như đang thuyết trình giữa rất nhiều người về chủ đề đó. Cách này giúp các bạn không chỉ nói tốt hơn mà nói còn có trọng tâm và có ý nói chúng là chất lượng và logic ý.

 

3. Nói và minh họa cho việc bạn đang làm bằng tiếng anh

 

với cách luyện nói tiếng anh này lúc bạn làm gì đó, hãy tự nói và minh họa cho việc bạn đang làm bằng tiếng anh giống kiểu bạn đang giải thích cho một ai đó bên cạnh khi bạn đang quay một video tutorial. Đây là một cách cực kỳ hiệu quả để giúp các bạn tăng lên sự nhạy bén trong ngôn ngữ bạn học, và bạn sẽ học nói tiếng anh từ những điều đơn giản và đời thường trong cuộc sống của các bạn.

Ví dụ như mình đang nấu ăn chẳng hạn mình hay kiểu

 

Ok guys, i’m cooking my dinner(nè mấy bạn tôi đang nấu bữa tối)
I think it’s really easy because anyone can do that(tui nghĩ nó dễ ẹc à, vì ai cũng làm được á)

 

Để làm được điều này thì các bạn phải nghe và xem rất nhiều video về chủ đề bạn thích và bạn hay làm. Ví dụ như mình hay xem về các chủ đề về nấu ăn, game, hoặc công nghệ và học theo cách nói của họ

4. Nói cả câu cả cụm câu H2

Để luyện nói tiếng anh thì chúng ta nên học nói cả câu cả cụm câu, thay vì học một từ thôi. Các bạn có thể xem một số seri film mỹ để xem cách người ta trò chuyện với nhau ra sao để học những câu đấy.
Các bạn có thể lên google, youtube… đẻ các bạn tìm kiếm Most common English phrases . là những câu những cụm câu mà những người bản xứ hay dùng trong đời thường và các bạn học nói những câu đấy luôn.

Ví dụ có rất nhiều cách để nói cảm ơn;

 

Thank you
I realy appreciate it
i’m really grateful
That’s so kind of you

Xem thêm  Cùng tìm hiểu những từ vựng tiếng Anh về bệnh viện phổ biến hiện nay 

 

Chúng ta cứ luyện nói những câu đấy và sẽ có vô vàn câu đẻ bạn luyện, không bao giờ thiếu luôn chắc chắn là trình độ các bạn sẽ lên cao thôi.

những bộ phim nên xem cho người mới bắt đầu luyện nói tiếng anh

 

Nhiều bạn học tiếng anh qua video, phim nhưng lúc đầu chưa biết nên xem phim gì cho dễ học dễ làm quen. Dưới đây là một số bộ phim để học tiếng anh cho người mới hiệu quả nhất.

1. Friends (Nghĩa là: những người bạn)

photo-1-1622134218184281337384

 

Đây là một bộ sitcom hài hước, vui nhộn và được ưa chuộng ở Mỹ và các nước Châu u. Bộ phim Friends này được xây dựng trong bối cảnh Manhattan – New York cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Kịch bản của phim sử dụng các mẫu hội thoại đời thường, dễ hiểu. Đó chính là một lý do giúp Friends trở thành top các bộ phim nên xem cho người muốn luyện nói tiếng Anh.

2. Frozen ( Nữ hoàng băng giá)

bo-phim-nu-hoang-bang-gia.jpg

“Frozen” chính là một cơn sốt toàn cầu tại các rạp phim vào thời điểm phát hành. Phim kể về cô công chúa Elsa luôn phải đấu tranh giữa sức mạnh và tình cảm để bảo vệ mọi người xung quanh mình . Với từ vựng và tốc độ nói đơn giản chậm rãi kết hợp với nhạc phim bắt tay như “Let it go” khiến người xem vừa có thể học tiếng Anh dễ dàng vừa thư giãn khi xem.

3. Moana chuyến ra khơi vĩ đại của nàng công chúa dũng cảm

hoc-tieng-anh-qua-phim-hoat-hinh-11

Moana là nàng công chúa dũng cảm mới của Disney. Bộ phim này kể về hành trình của nàng công chúa Moana dũng cảm với tinh thần phóng khoáng, trái tim khao khát chinh phục đại dương mãnh liệt.
Lời thoại trong phim đơn giản, dễ nghe, hình ảnh sống động kết hợp với nhạc kịch giúp bạn học tiếng Anh tự nhiên nhất.

4. Lion King

hoc-tieng-anh-qua-phim-hoat-hinh-12

Bộ phim vua sư tử được đạo diễn Jon Favreau chỉ đạo sẽ đưa khán giả đến với Xavan châu phi rộng lớn và là nơi vị vua tương lai Simba được sinh ra . Cùng với những tình tiết hấp dẫn, bài hát hay và lời nói tiếng anh dễ nghe sẽ giúp các bạn luyện nói tiếng anh tốt hơn

Cách luyện nói tiếng anh và một số bộ phim Fast english chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn học luyện nói tiếng anh tốt hơn. Điều quan trọng nhất trong việc học tiếng anh là chăm chỉ. Hãy dành ra ít nhất 10 phút mỗi ngày để luyện nói tiếng anh cùng Fast english để nâng cao kỹ năng tiếng anh nhé!

Bài viết được cập nhật vào lúc:16/08/2023 @ 14:59

Bài viết liên quan