""

Trọng Tài Là Gì? Một Trận Bóng Đá Có Mấy Trọng Tài Trên Sân?

Bạn đã bao giờ thắc mắc một trận bóng đá có mấy trọng tài trên sân chưa? Tổ trọng tài phối hợp với nhau điều hành trận đấu như thế nào? Họ có lương không? Mức thù lao của trọng tài làm việc ở các giải đấu hàng đầu như La Liga, Premier League, Bundesliga…? Tất cả sẽ được chúng tôi gửi đến độc giả trong bài viết dưới đây.

Khái niệm nghề trọng tài

Trọng tài hay còn được biết đến với biệt danh mỹ miều là “Vua sân cỏ” là tên được đặt cho người điều khiển chính các trận đấu bóng đá, qua đó phần nào thể hiện quyền lực của các vị vua đen khi họ làm trọng tài. người đưa ra quyết định cuối cùng ngay trên sân.

Nhưng người ta thường nói “quyền lực đi đôi với trách nhiệm” và đôi khi chỉ cần một chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ, một tiếng còi méo mó hay một quyết định hơi “sai lầm” cũng đủ khiến “ông vua” “sân cỏ” bị người hâm mộ “ném đá” nhiệt tình.

Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng nghề trọng tài giống như “làm con dâu trăm nhà”. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công việc trọng tài thực sự là gì, hay một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài thì bài viết này thực sự dành cho bạn.

Trọng tài từng cầm còi V-League điều khiển trận Việt Nam vs Malaysia | Bóng Đá

Định nghĩa trọng tài

Thông tin cập nhật từ luongsontv cho biết: Trọng tài là người trực tiếp điều khiển trận đấu, quan sát và đưa ra quyết định cuối cùng về lỗi, thẻ, điểm, bàn thắng trong suốt trận đấu. Họ có trách nhiệm đảm bảo luật lệ và duy trì trật tự để mọi cuộc thi diễn ra suôn sẻ. Và họ chính là những người “giữ thăng bằng” trong suốt 90 phút bóng lăn.

Xem thêm  Tiểu Sử Yousef Hassan - Cầu Thủ Nổi Tiếng Đội Tuyển Qatar

Và trên hết, nhiệm vụ quan trọng nhất của trọng tài là đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng, khách quan và làm hài lòng tất cả mọi người từ cầu thủ, ban huấn luyện đến người hâm mộ.

Như đã nói, không dễ để một trọng tài có thể điều khiển trận đấu làm hài lòng các bên, nhất là trong môi trường bóng đá cạnh tranh như hiện nay.

Một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Theo quy định của FIFA, một trận bóng đá sẽ có tối thiểu 4 trọng tài trực để điều khiển trận đấu. Trong đó bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trợ lý trọng tài ngoài sân.

Vai trò của mỗi trọng tài trên sân là khác nhau nhưng nhìn chung cả 4 đều có trách nhiệm điều hành trận đấu, đảm bảo luật lệ và duy trì một trận đấu bóng đá hợp pháp, công bằng.

Trọng tài Hàn Quốc bắt trận chung kết lượt đi Việt Nam-Thái Lan

Từ đó, trọng tài đưa ra các quyết định, yêu cầu, giải quyết tranh chấp giữa hai đội… giúp cuộc thi diễn ra công bằng nhất. Và tất nhiên, người đưa ra quyết định cuối cùng luôn là trọng tài.

Dù đáp án cho câu hỏi một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài là 4 nhưng ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ VAR đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các giải đấu hàng đầu, ngoài 4 trọng tài thì chỉ có 4 trọng tài trực. Trên sân, họ còn được hỗ trợ bởi đội ngũ trọng tài giám sát phòng VAR, thường có tối thiểu 3 người.

Xem thêm  Dịch Thuật Là Gì? Top 5 Công Ty Dịch Thuật Uy Tín Bạn Nên Biết

Tổ trọng tài phối hợp điều hành trận đấu như thế nào?

Những người theo dõi trực tiếp bóng đá chia sẻ: Theo FIFA, mẫu kiểm soát đường chéo là tiêu chuẩn cho các trận đấu chuyên nghiệp. Nó được phát triển để giúp ba trọng tài (trọng tài chính + 2 trọng tài biên) bao quát sân nhiều nhất có thể.

Phía bên phải của đường chéo (vùng trên ảnh) được sử dụng phổ biến hơn nhưng trọng tài cũng có thể đứng bên trái theo ý muốn. Các trọng tài không nhất thiết phải luôn đi theo lộ trình này nhưng nhìn chung họ sẽ bám sát nó trong suốt trận đấu.

Trọng tài biên

Chịu trách nhiệm di chuyển dọc theo đường biên và hỗ trợ trọng tài trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các quyết định việt vị khi trọng tài biên luôn cố gắng đứng ngang tầm với bóng. Hai người cầm cờ đều được trang bị cờ cầm tay và không có thiết kế cố định cho những lá cờ này, nhưng nhìn chung màu sắc được sử dụng là vàng và đỏ.

Ngoài ra, có thể sử dụng nút điện tử phát ra âm thanh trên tay cầm khi trọng tài biên gặp khó khăn trong việc ra dấu hiệu để thu hút sự chú ý của trọng tài chính. Ở những giải đấu hàng đầu, trọng tài được trang bị tai nghe để liên lạc với nhau.

Trọng tài chính

Hỗ trợ trọng tài chính khi có sự thay đổi người, kiểm tra trang thiết bị… Thông báo hiệp phụ (sau khi nhận được quyết định của trọng tài chính).

Xem thêm  Top +7 Các Trường Cao Đẳng Đại Học ở Đà Lạt Uy Tín Nhất Hiện Nay

Trọng tài V.League thu nhập bao nhiêu?

Công cụ làm việc của trọng tài chính

  • Còi: Cần phát ra âm thanh có thể nghe rõ trong không khí ồn ào trên sân.
  • Đồng xu: Nghi thức tung đồng xu xác định đội nào sẽ nhận bóng trước và phần sân của mình khi bắt đầu trận đấu.
  • Huy hiệu FIFA: Dấu hiệu nhận biết trọng tài quốc tế.
  • Tai nghe: Giúp giao tiếp nhanh chóng với trợ lý và trọng tài VAR.
  • Đồng hồ: Trọng tài có trách nhiệm quyết định thời gian bù giờ của mỗi hiệp để bù thời gian trận đấu tạm dừng.
  • Thẻ đỏ: Cầu thủ phải rời sân và không được thay thế cầu thủ khác. Ở Premier League, cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị treo giò 3 trận.
  • Thẻ vàng: Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong một trận sẽ bị đuổi khỏi sân và treo giò trận tiếp theo.
  • Sổ bút ghi chú: Thẻ có bút và sổ để ghi thông tin về người chơi bị phạt.
  • Xịt bọt sơn: Đánh dấu vị trí đá phạt trực tiếp.

Qua việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi một trận bóng đá có mấy trọng tài, độc giả đã phần nào hiểu được sự nghiệp của những “ông vua sân cỏ”. Ở thời điểm hiện tại, không chỉ những ngôi sao trên sân, người ta còn kỳ vọng rằng những ông vua áo đen mới là những người cần tỏa sáng trong các trận đấu để đưa ra những quyết định công bằng và đúng đắn và chuẩn nhất. Nếu bạn thích bài viết này thì đừng quên theo dõi chúng tôi để tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những chủ đề tiếp theo nhé. Hẹn gặp lại!

Bài viết được cập nhật vào lúc:12/04/2024 @ 09:39

Bài viết liên quan