""

Đặc Điểm Gà Serama – Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Gà Serama là giống gà cảnh được nhiều người yêu thích nuôi và chăm sóc. Tầm vóc nhỏ bé của chúng không chiếm quá nhiều diện tích khi nuôi chúng. Ngoài ra, việc chăm sóc và lượng thức ăn cũng không quá nhiều. Dành ít thời gian làm việc hơn nhưng vẫn đảm bảo đam mê của bạn được đáp ứng. Những chiếc lồng chim nhỏ có thể được sử dụng để nuôi những chú gà tre cảnh này. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về đặc điểm gà Serama nhé.

Nguồn gốc gà Serama

Serama thuộc giống chọi nhỏ và được xếp vào nhóm gà chọi, nghĩa là gà chọi nhỏ. Chúng có nguồn gốc từ bang Kelantan của Malaysia. Khoảng năm 1600, kết quả lai tạo đầu tiên giữa giống gà chọi Kelantan và giống gà chọi Nhật Bản đã được quan sát. Trải qua nhiều năm, vô số kết quả lai tạo đã tạo nên dòng gà Serama hùng vĩ còn tồn tại cho đến ngày nay.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Thông tin từ tructiepdagac1.net cho biết: Chủ nhân của dòng gà cảnh Serama này là Wee Yean Een. Ông đã trải qua nhiều quy trình nhân giống và cận huyết phức tạp để tạo ra giống gà này. Ban đầu, ý định của anh là lai tạo với gà Batam Nhật Bản để có được bộ lông đuôi thẳng. Và thật bất ngờ, kết quả lai tạo đã cho ra đời dòng gà chọi Malaysia này. Tiếp theo, ông tiếp tục lai cận huyết để đảm bảo đặc tính và tạo ra dòng gà thuần chủng như ngày nay. Khi đã có số lượng đủ lớn, ông bắt đầu xuất khẩu ra thị trường vào những năm 1990.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Tuy nhiên, phải đến năm 2000, dòng gà này mới được nhập khẩu vào Mỹ. Và từ đó mở rộng số lượng người chơi và tăng độ phổ biến của dòng gà này. Nếu các khu vực khắp châu Á chỉ canh tác tự phát mà không có bất kỳ phương pháp nào thì ở Mỹ lại không có điều ngược lại. Tại đây họ chăn nuôi một cách có hệ thống với đầy đủ hồ sơ theo dõi của người chăn nuôi. Chính vì thế mà nhiều dòng gà lạ, thú vị được lai tạo và tuyển chọn tại đây. Điển hình là các dòng gà Mỹ và gà chọi Mỹ nổi tiếng thế giới như Mclearn Hatch hay Kelso.

Ý nghĩa tên gà Serama

Có nhiều ý kiến cho rằng cái tên Serama để tưởng nhớ một vị vua của Thái Lan? Tuy nhiên, không có cơ sở nào để nói rằng một con gà chọi của Malaysia lấy tên của một người Thái, nghe có vẻ hơi vô lý. Tuy nhiên, cái tên này bắt nguồn từ thế kỷ 17 nên hơi khó xác định.

Xem thêm  Đầu Đuôi Khung 3 Ngày Là Gì? ⚡️ Cách Nuôi Đầu Đuôi Khung 3 Chuẩn

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Ngoài ra, chúng còn có những tên gọi khác như gà thượng lưu, gà hoàng gia, gà thành phố… Bởi vóc dáng của chúng rất cao quý, quý phái. Hình dáng uy nghi với bộ ngực ưỡn ra tượng trưng cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu và hoàng gia. Chính vì thế mà nhiều người nuôi gà chọi Malaysia làm thú cưng trong gia đình.

Đặc điểm gà Serama

Thực tế, nếu không có những đặc điểm này chúng ta vẫn có thể nhận ra gà Serama có hình dáng rồng. Tuy nhiên, để biết thế nào là gà đẹp bạn cần hiểu rõ những đặc điểm dưới đây.

Thân hình

Những người theo dõi trực tiếp đá gà c1 chia sẻ: Với dáng đi uy nghiêm, nó khiến chúng ta liên tưởng đến những con gà Shamo đang chọi nhau của Nhật Bản. Sở dĩ chúng được gọi là gà vương giả là vì dáng đi uy nghiêm của chúng. Ngực rộng và dáng đi thẳng như người với góc 90 độ. Hơn nữa, tổ chức lông trên thân gà cũng được sắp xếp chuẩn mực theo tư thế đứng này. Gà Serama đẹp được cho là những con gà có dáng đứng bình thường, tự nhiên mà không cần chỉnh sửa, tạo hình.

Đầu và cổ

Đầu và cổ cũng được coi là tiêu chí để xác định gà có đẹp hay không. Kích thước đầu và cổ nhỏ và thường gập về phía sau để tạo tư thế đứng rộng cho ngực. Mồng gà hầu hết có hình lá cờ với 5 gai là số phổ biến nhất.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Cơ thể

Phần xương ức nhô cao giúp gà khoe được bộ ngực nở nang. Tuy nhiên, cơ thể phải có cơ bắp và không quá gầy hay mảnh khảnh. Người ta cho rằng những con gà như vậy sẽ không thực sự khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh tốt. Chính vì thế chúng ít được chọn để nhân giống, thay vào đó chúng là những giống gà có nhiều đặc tính khác.

Chân gà

Phải vừa đủ để cánh gà không chạm đất và mất đi vẻ đẹp. Ngược lại, nếu chân quá cao sẽ làm lộ một phần cơ thể nên sẽ không được đánh giá cao. Chân lý tưởng là vừa đủ để lông cánh gần như có thể nằm trên mặt đất. Mặt khác, gà Serama chọi Malaysia 4 ngón thì không tính, nhưng nếu là gà Serama Mỹ thì càng tốt.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Lông gà

Lông gà cần đảm bảo độ mịn và đồng đều từ trên xuống dưới, từ trước ra sau về tổng thể. Tùy theo khu vực địa lý mà họ sẽ thích mái tóc suôn mượt hay thô ráp. Cái này viết trên wiki hơi khó hiểu nên không biết diễn tả thế nào. Còn lông đuôi càng dày thì càng tốt và góc càng cao thì đánh giá càng cao. Lưu ý 2 bên lông đuôi phải có đủ 5 lông mới được chấp nhận.

Xem thêm  Mơ Thấy Rết Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Nên Chọn Con Số Nào?

Cân nặng

Dòng gà tre chọi này có trọng lượng cực kỳ nhỏ chỉ khoảng 250g – 500g. Đó là lý do tại sao họ rất nổi tiếng ở quê hương Malaysia. Chúng thậm chí còn được nuôi làm thú cưng, thú cưng hơn cả chó, mèo ở đây.

Gà Serama đẹp cần tiêu chí gì?

Trên đây chỉ là những tiêu chí cơ bản, còn để đánh giá nó là một con gà tre Malaysia chất lượng thì còn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây.

  • Vóc dáng càng uy nghiêm càng tốt khi ưỡn ngực và tư thế thẳng 90 độ. Con vật đứng càng tự nhiên, không cần chỉnh sửa thì giá càng cao.
  • Một con gà càng can đảm thì càng đáng được nhân giống. Cá nhân nào quá rụt rè hoặc quá hung hãn trong chiến đấu sẽ bị loại.
  • Lông cánh gà không được chạm đất và chỉ vừa đủ che phủ cơ thể từ dưới lên. Vì thế nếu chân quá thấp hoặc quá cao đều không tốt.
  • Đầu càng ngả về phía sau sẽ càng khiến ngực bạn nhô ra nhiều hơn. Bờm tóc cổ có thể chạm vào phía sau đuôi.
  • Đỉnh phải có 5 đỉnh đối với Serama Malaysia, nhưng ở các quốc gia khác thì có thể không.
  • Lông đuôi chắc chắn, càng nhiều lông càng tốt như đã nêu ở trên.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Cách phân loại gà Serama?

Với những người mới chơi thì biết chút ít về các dòng gà Serama cũng là một lợi thế. Mặc dù loài gà này chưa thuần chủng và còn quá nhiều yếu tố để đánh giá. Vì vậy không thể nói giống gà nào có giá cao hơn. Ngay cả gà Serama chính hãng cũng có thể không có những đặc điểm của giống gà mà nhiều người đam mê gà ở Việt Nam sở hữu.

Gà Serama Mã Lai

Chúng được gọi là Ayam serama với nhiều biến thể được lai tạo ở đây. Sau khi được phân phối ra thị trường vào những năm 1990, nhiều người đã mua về và lai tạo nhiều dòng biến thể khác nhau. Theo thống kê thì dòng gà này có tới hơn 9 loại khác nhau. Bao gồm hình dáng thon gọn – Thon gọn, hình quả táo – Quả táo, hình tròn – Quả cầu, hình rồng – Rồng. Trong số này, gà rồng Serama được yêu thích nhất. Đặc điểm của dòng gà này là gà có thân hình cao, thon và tròn trịa. Tiêu chí đánh giá không phải thẳng 90 độ là đẹp mà chỉ khoảng 45 độ thôi.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Gà Serama Mỹ

Dòng gà này được nhập khẩu vào Mỹ từ những năm 2000. Như đã nói ở trên, ở đây rất chuyên nghiệp nên họ đã thành lập hiệp hội gà Serama Bắc Mỹ. Và từ đó, chúng phát triển thành những dòng riêng biệt với những đặc điểm khác biệt với gà Malaysia. Tiêu chí lựa chọn của họ cũng khác nhau nên những người chăn nuôi ở đây cũng sản xuất ra dòng Apple và dòng mảnh. Những đặc điểm này nhằm mục đích xác định giống Serama Bắc Mỹ và được đưa vào tiêu chuẩn giống. Nói một cách ngắn gọn, tiêu chuẩn là những đặc điểm có thể phân loại được. Không chỉ gà mà chó hay các loài động vật khác cũng có những tiêu chuẩn riêng. Chó Phú Quốc không phải là giống chó thuần chủng về kiểu gen nên hầu hết mọi người thường đánh giá dựa trên tiêu chuẩn kiểu hình. Ngoài ra, người ta còn phân loại theo trọng lượng thành loại A, loại B, loại C.

Xem thêm  Tác Hại Của Tệ Nạn Nghiện Cờ Bạc Đến Bản Thân Và Gia Đình, Xã Hội

Gà Serama Châu Âu

Với số lượng vật nuôi lớn nhất tại thị trường Anh. Sau đó họ còn tập hợp đủ thành viên để thành lập nhóm chơi riêng. Ở đây không có con gà cỏ nào có giá vài trăm nghìn đến vài triệu. Phần lớn là những con gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá từ vài trăm USD đến hàng nghìn USD. Không phải bạn có thể mang gà đi bất cứ đâu mà cần đảm bảo các yếu tố sức khỏe, bệnh tật để tránh lây lan mầm bệnh. Do giá cao nên số lượng người chơi ở châu Âu không quá nhiều.

Gà Serama Hình Rồng - Gà Cảnh Mini Hùng Vĩ Đến Từ Malaysia

Gà Serama loại A, B, C

Như đã nói ở trên, việc phân loại gà là theo hạng, hạng theo trọng lượng. Nhiều người không biết gà serama hạng A là gì? Xin vui lòng cho tôi biết rằng tùy thuộc vào trọng lượng, chúng được phân thành các lớp. Ví dụ:

  • Loại A (gà trống trưởng thành dưới 350 g, gà mái trưởng thành dưới 325 g),
  • Loại B (gà trống trưởng thành dưới 500 g, gà mái trưởng thành dưới 425 g)
  • Loại C (gà trống trưởng thành dưới 600 g, gà mái trưởng thành dưới 525 g)

Ngoài ra, các khu vực khác chỉ phân loại loại A (Lớp dành cho gà mái tơ dưới 500 g) và B (Lớp dành cho gà mái tơ dưới 425 g).

Gà Serama giá bao nhiêu?

Có quá nhiều mức giá cho dòng gà này. Nhưng chắc chắn gà ở Việt Nam có giá thấp hơn ở nước ngoài. Đơn giản vì gà Việt đa phần là gà lai. Gà đẹp rất hiếm và tiêu chuẩn gà đẹp của Việt Nam cũng có đôi chút khác biệt so với gà nước ngoài. Giá gà Việt Nam chỉ

Gà ngoại có nguồn gốc đầy đủ, rõ ràng nên giá thành cao hơn. Ngoài ra, tiêu chuẩn gà đẹp của họ cũng khác nhau và được chọn lọc cụ thể. Họ hiếm khi lai tạo những dòng gà chất lượng kém như gà Việt. Chính vì thế mà giá của chúng có thể lên tới hàng nghìn USD. Vì vậy, không có nhiều tay chơi gà nước ngoài do giá cao.

Với những chia sẻ về đặc điểm gà Serama của chúng tôi, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về dòng gà Serama này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin khác nhau về dòng gà này. Hãy like và chia sẻ để ủng hộ chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan